Kombucha, hay trà lên men, là một loại thức uống lên men được tạo ra bằng cách sử dụng cộng sinh của vi khuẩn và nấm men. Đây là loại thức uống rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường lợi khuẩn và có nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu bán thức uống lên men kombucha mà bạn có thể chọn mua. Tuy nhiên, cách làm trà lên men kombucha tại nhà cũng rất đơn giản và đảm bảo được thành phần tốt nhất. Cùng Chus điểm qua một vài công thức trong bài viết này nhé!

Kombucha là thức uống lên men có lợi cho sức khỏe

Kombucha là thức uống lên men có lợi cho sức khỏe

Giới thiệu về kombucha

Kombucha, hay còn gọi là "Nấm Thủy Sinh" hoặc "Nấm Trường Sinh", là thức uống mang đậm dấu ấn lịch sử từ Mãn Châu (Trung Quốc) với tên gọi "Thủy Hồng Sâm". Trà Kombucha không chỉ đơn thuần là thức uống giải khát mà còn ẩn chứa bí mật sức khỏe vàng nhờ quy trình lên men kỳ diệu.

Bí quyết chính và không thể thiếu để có thể tạo nên nên thức uống lên men lợi khuẩn Kombucha nằm ở sự kết hợp hoàn hảo giữa trà (thông thường tốt nhất là nên dùng trà đen hoặc trà xanh), đường và linh hồn tạo nên hương vị riêng biệt của thức uống - Scoby (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast - cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). Tương tự như "con giấm" trong quá trình lên men giấm, Scoby là lớp màng trắng được hình thành trong quá trình lên men Kombucha, đóng vai trò then chốt tạo nên hương vị và lợi ích độc đáo cho thức uống.

Nhờ Scoby, cấu trúc carbohydrate trong đường bị phá vỡ, giải phóng lợi khuẩn probiotic, tạo nên thức uống chứa dồi dào axit (axetic, gluconic, lactic), vitamin B và enzyme, tất cả đều là các chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Lợi khuẩn probiotic dồi dào trong Kombucha giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, cải thiện các vấn đề tiêu hóa thường gặp.

Bài viết liên quan:

Kombucha từ trái cây rất được yêu thích hiện nay

Kombucha từ trái cây rất được yêu thích hiện nay

Cách tự làm kombucha tại nhà

1. Công thức kombucha trái cây

Nguyên liệu:

  • Trà xanh: 25g
  • Nước lọc nóng: 230ml
  • Nước lọc: 1,8l
  • Đường: 300g
  • Men scoby: 1 
  • Trà mồi: 280ml
  • Chuối: 1,5 quả (hoặc trái cây khác như dâu, xoài, ổi, cắt nhỏ hoặc xay nhỏ)
  • Vải màn mỏng: 1 tấm đủ che phủ miệng bình
  • Bình thủy tinh

Cách làm:

Đầu tiên để làm trà lên men kombucha trái cây, bạn cho 25g trà xanh đã chuẩn bị vào cốc, ủ cùng 230ml nước nóng trong 10 phút. Bạn có thể tìm thấy các loại trà Việt chất lượng trên Chus.

Tiếp theo, cho 250g đường được hòa tan hoàn toàn vào trà. Sau đó, bạn lọc bỏ hoàn toàn bã trà.

Rót vào bình thủy tinh 1,8l nước lọc cùng phần nước trà thu được, sau đó dùng muỗng hoặc đũa khuấy đều. Phần này bạn cần lưu ý lên ưu tiên sử dụng vật dụng bằng thủy tinh và tuyệt đối không được sử dụng inox.

Khi nước trong bình đã nguội hoàn toàn, bạn cho Scoby vào cùng với 280ml trà mồi. Không được cho Scoby vào khi nước còn ấm hoặc nóng vì sẽ làm món kombucha của bạn thất bại.

Dùng vải màn vô khuẩn đặt kín nắp bình thủy tinh và đặt tại nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sau 7 - 10 ngày ủ, lấy Scoby ra và khuấy đều phần nước trà Kombucha. Sau đó bỏ vỏ chuối, cắt chuối thành từng khúc và cho vào bình. Lưu ý không để đầy bình. Tiếp tục đậy kín và ủ thêm 1 - 2 ngày ở nơi khô thoáng.

Vặn nhẹ nắp bình để giải phóng khí ga. Lọc bỏ xác chuối và bảo quản trà kombucha trái cây chuối trong ngăn mát tủ lạnh.

Kombucha được làm từ chuối

Kombucha được làm từ chuối

2. Công thức trà kombucha từ trà xanh 

Nguyên liệu:

  • Trà xanh nguyên chất: 20g (bạn có thể thay bằng trà đen)
  • Nước lọc: 1,7l
  • Kombucha Scoby: 1
  • Đường: 200g
  • Bình thủy tinh

Cách làm:

Đun sôi 200ml nước, tắt bếp và thêm 20g trà xanh vào ủ trong 5 - 10 phút. Cho thêm 200g đường vào khuấy đều cho tan hoàn toàn. Để trà nguội hoàn toàn trong nhiệt độ phòng.

Cho trà đã nguội vào bình thủy tinh đã khử trùng, thêm Scoby Kombucha vào bình. Dùng vải muslin hoặc khăn giấy mỏng đậy kín miệng bình, cố định bằng dây thun. Để bình ủ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ lý tưởng từ 20 - 25°C.

Thời gian ủ Kombucha thường dao động từ 7-10 ngày, tùy theo sở thích về độ chua và gas.

Nếm thử Kombucha mỗi ngày để điều chỉnh thời gian ủ phù hợp. Khi Kombucha có vị chua ngọt hài hòa, sủi tăm nhẹ và SCOBY dày lên, đó là dấu hiệu một mẻ kombucha trà xanh đã dần hoàn thiện.

Dùng phễu rót Kombucha vào chai thủy tinh sạch, loại bỏ con Scoby và cặn trà. Đậy kín chai và bảo quản trong tủ lạnh.

Bên cạnh đó, kombucha trà đen cũng tương tự với hướng dẫn cho trà xanh. Chus chúc bạn sẽ có một bình Kombucha có nhiều lợi ích cho sức khỏe thành công ngay tại nhà.

Kombucha làm từ trà xanh

Kombucha làm từ trà xanh

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh các cách làm trà lên men kombucha. Đây là một thức uống lợi khuẩn thơm ngon, bổ dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe. Mặc dù kombucha được cho là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng vẫn có một số trường hợp có bệnh nền thì cần có sự tham vấn từ chuyên gia y tế.

Tại Chus có đa dạng các loại trà lên men kombucha trái cây uy tín, chất lượng mà bạn có thể dễ dàng chọn mua. Bạn có thể truy cập website chính thức hoặc liên hệ qua số hotline để được tư vấn đặt hàng nhanh chóng nhé!