Bổ sung đa dạng các loại thực phẩm trong chế độ ăn từ thịt, cá, trứng, sữa, rau củ và trái cây sẽ giúp cơ thể hấp thụ cân bằng dưỡng chất đầy đủ. Trong đó, rau củ quả là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ cần thiết cho cơ thể. Những chất trên cực kì hữu ích, giúp tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát cân nặng hiệu quả và nhiều tác dụng đáng kể khác. Cùng CHUS tìm hiểu một số lợi ích của rau củ được xem là cực kì có lợi cho cơ thể là gì nhé!

Các lợi ích của rau củ

1. Hỗ trợ tiêu hóa nhờ lượng chất xơ dồi dào

Một trong những lợi ích của rau củ mà ai cũng biết chính là hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Chất xơ tuy không thực sự có giá trị dinh dưỡng, nhưng lại đóng vai trò quan trọng thông qua việc giúp phân mềm hơn, hạn chế tình trạng táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp một số lợi khuẩn phát triển. Các lợi khuẩn đó sẽ phân giải các chất khó tiêu, từ đó nâng cao sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa nói chung. 

Cũng nhờ vậy, việc bổ sung rau củ vào chế độ ăn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa và đường ruột đáng kể. Một số loại rau củ giàu chất xơ và dễ ăn là bông cải xanh, cà rốt, đậu xanh, rau chân vịt, bắp cải, v.v…

2. Ngăn ngừa bệnh tật và ung thư nhờ các chất chống oxy hóa

Bên cạnh chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, rau củ còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Một số chất trong đó chính là chất chống oxy hóa, là chìa khóa cho một hệ miễn dịch tốt - đồng nghĩa với một cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật. 

Các chất chống oxy hóa có khả năng ức chế gốc tự do - nguyên tố gây suy yếu tế bào và dẫn đến các căn bệnh liên quan đến tim mạch, bệnh ung thư và bệnh tuổi già như Alzheimer. Nhờ hàm lượng oxy hóa dồi dào, lợi ích của rau củ trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh là điều không thể bàn cãi.

Một số loại rau củ chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể bao gồm: ớt chuông, bông cải, cà chua, rau muống, cải thìa chứa nhiều vitamin C; cải xoong, rau đắng, rau dền giàu vitamin E, cà rốt, bí đỏ, khoai lang giàu vitamin A, v.v… Ngoài chất chống oxy hóa là vitamin, chất chống oxy hóa còn tồn tại ở dạng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó, có thể kể đến tỏi, các loại nấm như nấm đông cô có chứa chất vi lượng selen và kẽm - những khoáng chất hỗ trợ hình thành kháng thể, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật và bảo vệ các tế bào miễn dịch.  

3. Hỗ trợ giảm cân

Hàm lượng chất xơ, vitamin và chất vi lượng dồi dào trong rau củ có công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ giảm cân của rau củ. Vì chứa nhiều chất xơ, rau củ khiến ta no nhanh và lâu hơn, từ đó ăn ít lại mà vẫn đảm bảo cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết trong cơ thể. Trong khi đó, các vitamin và khoáng chất còn có khả năng kích thích trao đổi chất hiệu quả. 

Để tận dụng lợi ích này, bạn có thể chọn các loại rau củ giàu chất xơ, dinh dưỡng và có thể làm thành món salad để có một bữa ăn thật “healthy”, chẳng hạn như bắp cải, dưa leo, cà rốt, cà chua. củ cải trắng. Tuy nhiên, hầu hết các loại rau củ đều hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân, nên bạn thực sự có thể thưởng thức cả những loại khác nữa. Hãy cứ biến chứng thành món canh, món xào, món hầm hoặc hấp để đa dạng hương vị và thêm phần ngon miệng. Còn gì tuyệt hơn vừa tận dụng được lợi ích của rau củ, lại vừa được ăn ngon chứ?

4. Làm đẹp làn da

Bên cạnh tốt cho sức khoẻ, lợi ích của rau củ còn bao gồm cả việc làm đẹp cho làn da của bạn. Như đã nói, rau củ quả chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A và C, giúp bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da và giúp da giữ được vẻ tươi trẻ lâu dài.

Bên cạnh đó, rau củ cũng là một nguồn cung cấp nước cho cơ thể khi bạn nạp chúng trong bữa ăn hằng ngày. Việc cung cấp đủ nước sẽ giúp cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh, đồng thời giúp cho da mềm mại, không bị khô khốc.

Vì có khả năng hỗ trợ tiêu hóa nhờ lượng chất xơ cũng như khả năng tạo điều kiện cho lợi khuẩn đường ruột phát triển, rau củ còn giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt, đồng thời thải đi các độc tố một cách hữu hiệu. Từ đó, làn da cũng sẽ trở nên sạch, khỏe và đẹp hơn.

Các cách thưởng thức rau củ

Bên cạnh việc thưởng thức trực tiếp hay nấu nướng, bạn có thể xay các loại rau thành nước ép rau củ và kết hợp chúng với trái cây để dễ uống hơn. Cách này còn phù hợp với những người bị khó tiêu, hay trẻ em không thích ăn rau củ. So với nước ngọt hay các loại nước ép đóng chai trên thị trường, thì đây sẽ là một lựa chọn dễ dàng và bảm đảm giá trị dinh dưỡng hơn nhiều. 

Nếu không có thời gian, bạn có thể cân nhắc dùng bột rau củ tiện dụng. Bột rau củ có thể được cho thêm vào món ăn, pha với nước uống, hoặc dùng làm xốt chấm hay xốt rưới, vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo dinh dưỡng.

Và dù là rau củ ở dạng nào, những lợi ích của rau củ là không thể bàn cãi. Vì vậy, hãy cố gắng thêm chúng vào bữa ăn hằng ngày để luôn có một cơ thể khỏe mạnh nhé!