Trà thảo mộc không chỉ giúp an thần, thư giãn mà còn có những ảnh hưởng tích cực đối với hệ tiêu hóa. Một hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và là tiền đề quan trọng cho sức khỏe tổng thể. 

Trong bài viết dưới đây, CHUS sẽ giới thiệu một số loại trà thảo mộc được cho là có lợi cho hệ tiêu hóa, kèm theo những lợi ích cụ thể.

Một số loại trà thảo mộc tốt cho hệ tiêu hóa

1.Trà hoa cúc

Trà hoa cúc giúp giảm co thắt ruột nhờ có hợp chất Apigenin. Chất này có tác dụng thư giãn cơ, giảm co thắt và giảm các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, chuột rút,... 

Ngoài ra, trà hoa cúc còn có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm nhiễm đường tiêu hóa cũng như cải thiện hội chứng ruột kích thích và viêm loét đại tràng. 

Cuối cùng, trà hoa cúc còn có tác dụng an thần, giúp giảm căng thẳng và lo âu - những yếu tố đã được chứng minh là có ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.

Để có một ly trà hoa cúc thơm ngon, bạn chỉ cần 50gr trà hoa cúc khô và 200ml nước. Đầu tiên, cho trà hoa cúc khô vào bình trà sau đó rót 200ml nước sôi vào, dùng muỗng khuấy đều rồi ủ khoảng 20 phút cho trà ra hết nước cốt thì bạn dùng rây lọc bỏ xác trà, có thể thêm mật ong nếu thích uống ngọt.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các sản phẩm trà hoa cúc đa dạng trên Chus như trà hoa cúc mix, trà hoa cúc nguyên chất, v.v. 

 

2. Trà gừng

Trà gừng là một thức uống quen thuộc từ củ gừng tươi nguyên chất, có vị cay nồng đặc trưng, giúp làm ấm cơ thể và giải cảm. 

Không những vậy, gừng từ lâu cũng được biết đến với tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Trà gừng giúp giảm buồn nôn, đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy. Gừng cũng có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm loét và bảo vệ niêm mạc dạ dày. 

Để pha một ly trà gừng, bạn cần 2-3 lát gừng tươi và khoảng 250ml nước nóng. Cho gừng vào ly hoặc ấm trà, đổ nước nóng vào và hãm khoảng 15’ là có thể dùng được. Bạn có thể uống trà gừng nóng và mật ong để tăng thêm hiệu quả. 

Hiện nay, ngoại trừ trà gừng truyền thống, ta còn có thể tìm thấy trà gừng túi lọc và trà gừng hòa tan. Đây đều là những sản phẩm rất tiện lợi, dễ sử dụng. 

Các loại trà gừng này phù hợp với nhịp sống hiện đại mà lại có thể kết hợp được tinh chất từ gừng và những thành phần bổ sung, giúp bạn nhanh chóng có được một ly trà gừng đúng ý mà không phải mất quá nhiều công sức chuẩn bị.

3. Trà quế

Trà quế được chế biến từ vỏ quế nguyên chất với vị ngọt nhẹ đặc trưng và hương thơm nồng nàn, vốn được ví như “kho báu sức khỏe” vì những công dụng tuyệt vời của nó. Trong quế có rất nhiều vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin B1,..) và khoáng chất (kẽm, kali, canxi,...) cực kỳ có lợi cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể. 

Đặc biệt, với hàm lượng tinh dầu chiếm khoảng 3%, hương thơm nồng nàn của quế giúp kích thích não bộ, tăng cường trí nhớ và cải thiện khả năng tập trung. 

Một trong những công thức trà quế ngon nhất phải kể đến là trà quế cam mật ong, với cách pha cực kỳ đơn giản như sau: 

Bạn sẽ cần 1 lát cam sấy, 1 thanh quế, 1 gói trà túi lọc tùy thích, đường và mật ong. Để pha trà quế, hãy  ủ trà nước nóng 80 độ trong khoảng 3 phút rồi cho lát cam và thanh quế vào ủ tiếp khoảng 5 phút. Sau đó, thêm đường và mật ong cho vừa miệng và thưởng thức thôi. 

4. Trà chanh

Trà chanh là một loại thức uống giải khát quen thuộc, dễ pha và mạng lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa

Axit citric trong chanh giúp kích thích sản sinh dịch vị dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Không những vậy, chất xơ trong tép chanh còn giúp tăng cường nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. 

Trà chanh là một trong những loại thức uống cực kỳ dễ pha, với nguyên liệu hầu như đều có sẵn trong gian bếp mọi gia đình. 

Công thức pha trà chanh sẽ cần 1 quả chanh tươi, nước lọc, mật ong hoặc đường, đá viên. Vắt lấy nước cốt chanh rồi thêm nước lọc và khuấy đều, sau đó nêm nếm với đường hoặc mật ong theo khẩu vị và cho thêm đá viên nếu bạn muốn thưởng thức một ly trà chanh đá cực kỳ mát lạnh và sảng khoái.

5. Trà bạc hà 

Trà bạc hà là một thức uống từ thảo mộc thơm ngon, với vị the mát đặc trưng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Trà giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giảm đầy hơi, khó tiêu và các triệu chứng khó chịu do hội chứng ruột kích thích. 

Bạc hà cũng có đặc tính kháng khuẩn, giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đường ruột. Ngoài ra, với đặc tính chống co thắt, bạc hà còn giúp giảm buồn nôn, ợ nóng và nôn mửa, đặc biệt hiệu quả trong trường hợp say tàu xe hoặc ngộ độc thực phẩm. Một số loại trà bạc hà có thể kể đến như: 

  • Trà bạc hà nguyên chất: Được làm từ 100% lá bạc hà tươi, mang đến hương vị the mát tinh khiết nhất.
  • Trà bạc hà mix: Kết hợp bạc hà với các loại thảo mộc khác như hoa cúc, gừng, sả, chanh,... tạo nên hương vị độc đáo và gia tăng lợi ích cho sức khỏe.
  • Trà bạc hà túi lọc: Tiện lợi, dễ sử dụng, phù hợp với nhịp sống hiện đại. Trà bạc hà túi lọc có thể là loại nguyên chất hoặc là loại trà thảo mộc mix. 

CHUS chia sẻ với bạn công thức pha trà bạc hà cực dễ như sau:

Bạn sẽ cần 2-3 muỗng cà phê trà bạc hà (từ lá bạc hà tươi hoặc khô) và 250ml nước sôi. Cho trà bạc hà vào ấm, đổ nước sôi vào và hãm trong 5-10 phút để tinh chất bạc hà thấm vào nước trà. Bạn có thể thêm mật ong, chanh hoặc sữa tươi tùy theo sở thích. Trà bạc hà ngon hơn khi uống lạnh.

Tạm kết

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn loại trà phù hợp, hợp khẩu vị để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Bên cạnh trà thảo mộc, hãy cân nhắc thêm các loại thức uống lên men tốt cho hệ tiêu hóa nữa nhé. Bạn cũng đừng quên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học để có một cơ thể khỏe mạnh. 

Để tìm kiếm các sản phẩm trà và trà thảo mộc chất lượng, tốt cho sức khỏe, hãy ghé ngay Chus!