Hồng trà và trà đen có gì khác nhau? Liệu hai cái tên gọi có phải là một loại trà? Đây đều là những cái tên quen thuộc với những người yêu thích trà. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thường hay thắc mắc về sự khác biệt giữa chúng. Hồng trà và trà đen là cùng một loại trà nhưng có hai tên gọi khác nhau và thường xuyên gây nhầm lẫn. Cùng Chus tìm hiểu lí do nhé.

hồng trà, trà đen, black tea, sự khác nhau giữa hồng trà và trà đen, the difference between hongcha  and black tea

Hồng trà và trà đen là cùng một loại trà (Ảnh: haitratancuong)

Trà Đen và Hồng Trà khác nhau hay giống nhau?

Trên lý thuyết, trà đen và hồng trà là để chỉ cùng một loại trà. Chúng đều được sản xuất từ lá trà Camellia sinensis. Vậy tại sao chúng ta lại có hai tên gọi cho cùng 1 loại trà? 

Cách gọi khác nhau dựa trên văn hóa

Tên gọi '红茶' (hồng trà) thực ra bắt nguồn từ Trung Quốc, người ta gọi với cái tên như vậy là do khi pha trà, trà có màu ánh đỏ. 

Mặc khác, đến thế kỷ 17, khi thương nhân Anh và Hà Lan lần đầu đến Trung Quốc để mua trà. Họ gọi 'black' là do trà khô có màu đen và tên gọi 'black tea' (trà đen) được du nhập vào châu Âu từ lúc đó và dùng cho đến tận bây giờ. 

Vì vậy gọi trà đen hay hồng trà phụ thuộc vào việc dịch theo Tiếng Anh hay Tiếng Trung. Thực chất, tại Việt Nam, tên của các món nước phổ biến liên quan đến “hồng trà” mà bạn hay nghe, chẳng hạn như hồng trà sữa, hồng trà sủi bọt, hồng trà trân châu, v.v. thực chất đều là trà đen (black tea) đấy!

hồng trà, trà đen, black tea, sự khác nhau giữa hồng trà và trà đen, the difference between hongcha  and black tea

 Trà có hai tên gọi khác nhau do khác biệt về văn hóa và khu vực (Ảnh: Sưu tầm)

Cách gọi khác nhau dựa trên độ lên men của trà

Ở Việt Nam, nhiều người dùng hai cách gọi này còn để phân biệt độ lên men của trà. Với những dòng trà lên men có độ lên men sâu (100%) vị đậm theo gu Phương Tây người ta sẽ gọi là trà đen. Ngược lại, những sản phẩm trà có độ lên men nhẹ hơn (80-90%), màu không đậm quá như dòng lên men 100%, màu nước đỏ hồng, hậu vị không quá chát mà hơi có vị ngọt thì sẽ được gọi là hồng trà. Cách gọi này trong tiếng Việt là để dễ phân biệt dựa trên độ lên men, nhưng ở trong tiếng Anh, chúng đều là ‘black tea’ (trà đen)!

hồng trà, trà đen, black tea, sự khác nhau giữa hồng trà và trà đen, the difference between hongcha  and black tea

Loại trà đen được lên men 80-90% có màu nước đỏ hồng - thường được gọi là hồng trà (Ảnh: Sưu tầm)

hồng trà, trà đen, black tea, sự khác nhau giữa hồng trà và trà đen, the difference between hongcha  and black tea
Loại trà đen được lên men 100% có màu nước đỏ đen đậm - thường được gọi là trà đen (Ảnh: Sưu tầm)

Trà đỏ (Red tea) là gì?

Nếu bạn từng thấy qua cái tên trà đỏ (red tea), thì đây không phải là hồng trà mà ta vẫn biết trong tiếng Việt. Loại trà ‘red tea’ có cái tên đầy đủ là Hồng trà Nam Phi, hoặc hồng trà Rooibos.  Hồng trà Nam Phi được làm từ lá của cây rooibos (tên khoa học là Aspalathus linearis), một loài cây bản địa châu Phi. 

“Trà đỏ” rooibos được xem là trà thảo mộc, không phải trà thật và cũng không liên quan đến trà đen hay hồng trà thông thường. Nước trà có màu sánh đỏ đẹp mắt.

hồng trà nam phi, trà rooibos, trà đỏ, red tea
Hồng trà Nam Phi là một loại trà thảo mộc

Về hương vị, hồng trà rooibos Nam Phi thoảng hương đất mộc mạc, hậu vị ngọt, không đắng hay chát. Vì là trà thảo mộc và không chứa caffeine nên không gây mất ngủ nếu uống quá nhiều giống như trà thông thường.

Lời kết

Chus hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa tên gọi hồng trà và trà đen. Dựa vào nhu cầu và sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại trà phù hợp. Nếu đang tìm các thức uống chất lượng từ trà và trà thảo mộc, đừng quên ghé Chus nhé!