Bên cạnh 14/2, Valentine trắng cũng là một ngày đặc biệt liên quan đến Lễ Tình Nhân. Tuy không được biết đến rộng rãi bằng ngày Valentine truyền thống, nhưng Valentine trắng lại mang theo những sắc thái tinh tế khác về tình yêu.

Cùng CHUS khám phá sự thật thú vị về Valentine Trắng và những ý nghĩa đặc biệt mà nó mang lại.

Ý nghĩa của ngày Valentine trắng:

Ngày Valentine trắng, còn được gọi là "White Day" trong tiếng Anh, là một ngày kỷ niệm khá phổ biến trong văn hóa các quốc gia Châu Á, nhất là với giới trẻ.

Ngày này thường được tổ chức vào ngày 14 tháng 3, chính xác một tháng sau ngày Valentine. Trong ngày này, các quý ông thường tặng quà cho phái nữ, thể hiện sự biết ơn và đáp lại tình cảm đã nhận được vào ngày Valentine đỏ. 

valentine trắng, white valentine day, white day
Valentine trắng là ngày để đáp lại tình cảm (Nguồn: shutterstock)

Có thể bạn quan tâm:

Gợi ý socola Valentine tặng nửa kia 

Nguồn gốc của ngày Valentine trắng:

Nguồn gốc White Day bắt đầu với một sự kiện marketing gắn liền với ngày Valentine ở Nhật Bản. Thông thường, chỉ có phái nữ tặng quà cho nam vào ngày 14/2. 

Một nhà sản xuất kẹo đã nảy ra ý tưởng là quảng cáo việc tặng kẹo marshmallow cho các chàng trai như một cách để "trả lời" việc nhận quà trong ngày Valentine's trước đó. Marshmallow được chọn vì nó có màu trắng, tượng trưng cho sự chân thành và sự trong trắng của tình yêu. Từ đó, ngày 14 tháng 3 được gọi là ngày Marshmallow Day. 

Sau này, ngày này đã trở thành White Day, khi các nhà sản xuất kẹo bắt đầu quảng cáo việc tặng quà trắng như socola trắng, bánh ngọt và đồ trang sức cho phụ nữ. 

valentine trắng, white valentine day, white day, nguồn gốc ngày valentine trắng, the origin of white day
Ngày Valentine trắng bắt nguồn từ một nhà sản xuất kẹo (Nguồn: Stock.adobe)

Valentine trắng hiện nay được ăn mừng như thế nào?

Từ Nhật Bản, ngày Valentine Trắng đã lan rộng sang các quốc gia châu Á khác như Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Việt Nam. Những ai được tặng quà vào ngày Valentine 14/2 cần trao lại quà cho nữ giới vào ngày Trắng này. 

Nam giới có thể tặng socola hoặc bánh kẹo màu trắng cho tất cả những ai đã tặng quà cho họ. Nếu đó là món quà đáp lễ thông thường cho socola nghĩa vụ, thì quà ngày Valentine Trắng có thể có giá trị trung bình hoặc tương xứng. 

Còn nếu muốn đáp lại tình cảm của một cô gái, thì món quà đáp trả trả nên có giá trị hơn. Thậm chí, đôi khi món quà ấy nên là gấp ba (sanbai gaeshi - 三倍返し). Như vậy, cô gái sẽ dễ hiểu rõ được tâm ý của chàng trai bởi giá trị món quà cảm ơn cũng nói lên phần nào mức độ tình cảm của người đó.

Như vậy, trong ngày Valentine Trắng, không chỉ có sự quan tâm và đáp lại tình cảm từ phía nam giới đối với phụ nữ. Đây còn là dịp để nam giới thể hiện sự biết ơn và lòng quan tâm đến những người đã trân trọng và gửi tặng quà cho họ vào ngày Valentine Đỏ.