Trà sen Tây Hồ từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa của mảnh đất Hà Nội ngàn năm văn hiến. Mang trong mình hương vị đất trời hòa quyện, trà sen Tây Hồ đặc sàn không chỉ là một thức uống đơn thuần mà còn là tinh hoa của nghệ thuật trà Việt, là niềm tự hào của người dân Hà Thành. Để có thể hiểu rõ hơn cũng như biết được cách làm trà sen Tây Hồ thành phẩm phải trải qua những công đoạn gì thì đừng bỏ lỡ bài viết này của Chus nhé!

trà sen Tây Hồ

Trà sen, thức đặc sản không thể bỏ qua của Việt Nam (Ảnh: Sưu tầm)

Trà sen Tây Hồ là gì?

Trà sen Tây Hồ từ lâu đã được xem như một thức uống quý giá, là tinh hoa của đất trời, niềm tự hào của người Hà Nội. Nổi tiếng với hương thơm đặc trưng thoang thoảng mùi hoa sen quyện với trà xanh, vị ngọt thanh tao và hậu vị ngọt sâu, trà sen Tây Hồ luôn mang đến cho người thưởng thức những cảm giác vô cùng đặc biệt.

Sen ở Hồ Tây

Bông sen Tây Hồ, Hà Nội (Ảnh: Sưu tầm)

Trà sen Tây Hồ có nguồn gốc từ Hồ Tây, Hà Nội. Nơi đây hội tụ những điều kiện lý tưởng để trồng hoa sen Bách Diệp - loại hoa sen quý hiếm được sử dụng để ướp trà.

Các công đoạn làm trà sen Tây Hồ

Một quy trình chỉn chu để có được thành phẩm là những gói trà sen Tây Hồ hoàn chỉnh thường sẽ trải qua các công đoạn bao gồm:

  • Hái trà: Trà sen được làm từ trà Shan tuyết thượng hạng hoặc sử dụng trà nõn tôm Tân Cương, được hái vào sáng sớm khi những búp trà còn đọng sương.
  • Ướp trà: Hoa sen Bách Diệp được hái vào sáng sớm, khi những bông hoa vừa hé nở, mang hương thơm nồng nàn nhất. Trà được ướp hoa sen theo phương pháp thủ công, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ. Để có được 1 kg trà sen Tây Hồ thành phẩm, có khi phải dùng đến hơn 1000 bông hoa sen tươi. Quy trình ướp trà trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tâm huyết của người thợ làm nghề.
  • Sấy trà: Trà sau khi ướp hoa sen được đem sấy khô để bảo quản

Tuy nhiên, người thợ có thể dùng phương pháp ướp thẳng trà vào sen hay còn được gọi là trà sen xổi thay vì phải ướp với gạo sen. Phương pháp này sẽ giúp thời gian được rút ngắn hơn, nhưng theo đánh giá của nhiều người thì hương vị sẽ có sự chênh lệch đôi chút.

Một vài loại trà sen Tây Hồ

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại trà sen Tây Hồ mà bạn có thể chọn mua cho phù hợp với mục đích sử dụng:

  • Trà sen không: Loại trà này chỉ có trà, không có hoa sen, trà sẽ được đem ướp với hoa sen và sau đó sẽ tách lấy trà bán, không bán kèm hoa sen. Trà sen loại này thơm hương hoa sen dịu êm, thường được dùng để pha trà uống hàng ngày.
  • Trà sen nguyên bông: Loại trà này có cả trà và hoa sen. Trà sen nguyên bông ngát hương sen hơn, có hình thức bắt mắt nên thường được dùng để thưởng thức trong những dịp đặc biệt, hoặc làm quà tặng.

ướp trà sen

Công đoạn ướp trà sen (Ảnh: Báo Thanh niên)

Trà sen trong văn hóa Việt 

Từ xa xưa, hoa sen đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp thanh tao, tinh khiết và khí chất cao quý trong văn hóa Việt Nam. Sen xuất hiện trong thi ca, hội họa, điêu khắc, và là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn. Hình ảnh bông hoa sen vươn lên từ bùn lầy mà vẫn giữ được sự trong sáng, đẹp đẽ như thuở đầu đã trở thành bài học về nghị lực sống của dân tộc ta.

Văn hóa trà từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Trà được xem như một thức uống đậm đà, nhãn nhặn, giúp con người tĩnh tâm, thư giãn và kết nối với nhau. Thưởng thức trà là một nghệ thuật, còn người thưởng thức có lẽ là “nghệ nhân".

Trà sen Việt là một loại trà đặc biệt, được ướp hương thủ công từ hoa sen. Loại trà này có hương thơm dịu nhẹ, vị ngọt thanh và hậu vị ngọt sâu, mang đến cho người thưởng thức những cảm giác vô cùng đặc biệt. Trà sen được xem như "Thiên cổ đệ nhất trà", là tinh hoa của trà Việt Nam. Trà sen có lịch sử lâu đời tại Việt Nam, gắn liền với những giai đoạn phát triển của đất nước. Theo ghi chép, trà sen đã được sử dụng từ thời vua Tự Đức. Trà sen trở thành thức uống được yêu thích trong cung đình và giới quý tộc.

bạch liên ngự trà mộc truly huế

Bạch liên ngự trà - trà ướp sen dâng vua ở Huế (Ảnh: Mộc Truly Huế)

Bên cạnh đó, chắc hẳn bạn cũng đã từ nghe qua cụm từ bạch liên ngự trà, thì đây với trà hoa sen Tây Hồ cho dù là hai tên gọi nhưng đều hướng đến một tinh hoa - trà ướp hương sen. Tuy nhiên, điểm khác biệt là bạch liên ngự trà được làm từ sen Huế còn trà sen Tây Hồ chiết xuất từ những tinh túy của sen Hà Nội. Sen Huế cũng có thể được dùng để ướp trà, tạo nên hương vị đặc trưng riêng.

 

Kết

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề về trà sen Tây Hồ nổi tiếng, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều nội dung hữu ích và thú vị cho bạn. Với hương vị thơm ngon, công dụng tốt cho sức khỏe và quy trình chế biến cầu kỳ, trà sen Tây Hồ xứng đáng là hương vị mà ai cũng nên một lần thưởng thức. Bạn có thể tìm mua trà sen trên trang website của Chus hoặc đặt hàng qua số hotline và fanpage nhé!