- 7 24, 2024
Lưu ngay 5 công thức đồ ăn sáng healthy nhanh gọn dưới 10 phút
Một bữa sáng nhanh gọn, nhưng vẫn đáp ứng đủ tiêu chí dinh dưỡng và ngon miệng là cú lấy đà đầy năng lượng cho một ngày mới bận rộn. Chúng ta vẫn thường mải mê quay cuồng với nhịp công việc mà quên mất cơ thể cũng cần phải được chăm sóc và yêu thương. Vậy còn chần chờ gì mà không cùng Chus khám phá 5 công thức chuẩn bị đồ ăn sáng healthy chỉ dưới 10 phút, với 3 siêu: Siêu nhanh - Siêu ngon - Siêu tốt cho sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé!
1. Granola với sữa chua cho hội người lười
Nguyên liệu:
- Sữa chua: Sữa chua nguyên chất hoặc sữa chua Hy Lạp
- Granola: Bạn có thể tự làm granola tại nhà để kiểm soát lượng đường và dầu ăn hoặc mua granola chất lượng, đa dạng trên Chus
- Topping: trái cây tươi, các loại hạt như hạt điều, hạt dẻ; chất làm ngọt tự nhiên nếu thích (mật ong, siro cây phong...)
Hướng dẫn chế biến:
Granola với sữa chua cực dễ ăn vào buổi sáng
Bước 1: Dùng muỗng múc khoảng 1 cốc sữa chua nguyên chất hoặc sữa chua Hy Lạp cho vào bát.
Bước 2: Rắc đều khoảng 1/2 cốc granola lên trên lớp sữa chua. Granola giòn tan sẽ tạo nên sự đối lập thú vị với độ mịn của sữa chua, mang đến trải nghiệm vị giác phong phú.
Bước 3: Xếp các loại trái cây tươi lên trên granola, tạo thành một bức tranh màu sắc tươi sáng và hấp dẫn. Sau đó, thêm một chút hạt và rưới mật ong hoặc siro cây phong để tạo thêm vị ngọt tự nhiên. Bạn có thể thưởng thức ngay lập tức hoặc để trong tủ lạnh vài phút để món ăn trở nên mát lạnh, sảng khoái hơn.
Mặc dù món ăn này rất bổ dưỡng, nhưng cũng nên ăn vừa phải. Lượng sữa chua khuyến nghị hàng ngày là 1-2 cốc, và granola là 1-3 khẩu phần nhỏ để tránh dư thừa đường và calo. Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều granola cũng có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón.
2. Chuối và hạt với yogurt giàu dinh dưỡng
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn sáng vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, thì không gì tuyệt vời hơn sự kết hợp hoàn hảo giữa chuối, hạt và yogurt.
Nguyên liệu:
- 1 quả chuối chín
- 1 hũ yogurt không đường
- Một ít hạt chia
- Hạt hạnh nhân (có thể thay thế bằng hạt óc chó)
- 1 muỗng cà phê mật ong / mật chuối (tuỳ chọn)
- 1/2 muỗng cà phê bột quế (tuỳ chọn)
- Một ít quả mọng (tùy chọn, như dâu tây, nam việt quất, hoặc mâm xôi)
Chuối và hạt với yogurt đầy dưỡng chất
Hướng dẫn chế biến:
Bước 1: Ngâm 2 muỗng canh hạt chia trong 100ml nước khoảng 10-15 phút cho đến khi chúng nở ra.
Bước 2: Lột vỏ chuối và cắt thành lát mỏng. Bạn có thể cắt chuối theo chiều dọc hoặc chiều ngang tuỳ thích.
Bước 3: Đổ yogurt không đường vào một cái bát lớn, sau đó thêm hạt chia đã ngâm và trộn đều.
Bước 4: Xếp các lát chuối lên trên lớp yogurt và rắc hạnh nhân (hoặc hạt bạn đã chọn) lên trên chuối. Ngoài ra, bạn có thể trang trí bằng một ít quả mọng để món ăn thêm phần hấp dẫn và phong phú. Hoặc một chút mật ong, mật chuối tự nhiên, cùng bột quế sẽ tạo hương vị ấm áp và thơm ngon cho bữa sáng của bạn.
Chuối là một nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời, giúp tăng cường năng lượng. Bên cạnh đó, thức quả này cũng giàu kali, giúp duy trì cân bằng điện giải và hỗ trợ chức năng cơ bắp.
3. Bánh mì nướng trứng và bơ cho ngày dài năng lượng
Nguyên liệu:
- Bơ: 1 trái
- Trứng gà: 2 quả
- Bánh mì: 2 miếng (có thể dùng bánh mì sandwich)
- Chanh: 1/2 trái
- Giấm: 1 muỗng canh
- Rau ngò
- Muối, tiêu
- Dầu ăn
Để chọn được bơ ngon, bạn có thể kiểm tra phần vỏ của quả. Bơ chất lượng sẽ có vỏ xanh, hơi sần sùi, lấm tấm đốm vàng. Tránh bơ màu nâu hồng vì nhiều xơ. Bơ sáp tròn ít xơ, bơ dài nhiều thịt nhưng cũng nhiều xơ. Thêm vào đó, cuống bơ cũng là một dấu hiệu nhận biết đặc biệt. Bơ sáp cuống lõm, mềm khi ấn. Trái bơ ngon hơi mềm, không nhũn.
Bánh mì nướng trứng và bơ cho hội người healthy
Hướng dẫn chế biến:
Bước 1: Cắt đôi trái bơ, bỏ hạt. Sau đó dùng thìa múc phần thịt bơ ra khỏi vỏ và cắt nhỏ. Cho bơ vào trộn cùng rau ngò đã rửa sạch. Thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn và vắt nước cốt 1/2 trái chanh vào. Dằm nhuyễn bơ để thấm đều gia vị.
Bước 2: Đặt 2 miếng bánh mì vào lò nướng. Nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 2 phút cho đến khi bánh vàng giòn.
Bước 3: Đập 2 quả trứng gà cho vào chén. Bắc nồi lên bếp, đổ 1/2 lít nước vào. Thêm 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng cà phê muối vào nước để trứng khi chín sẽ đẹp và ngon hơn. Đun nước ở lửa vừa đến khi nước vừa bắt đầu sôi. Thả cẩn thận trứng vào nước. Chần trứng trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra để ráo nước trên giấy ăn.
Bước 4: Phết đều bơ nghiền lên 2 miếng bánh mì đã nướng. Cẩn thận đặt trứng chần lên trên lớp bơ nghiền. rắc thêm ít tiêu. Vậy là đã hoàn thiện bữa sáng nhanh-gọn-lẹ.
4. Pancake và mật ong mở đầu ngày mới ngọt ngào
Buổi sáng thường gợi cho chúng ta những khoảnh khắc đầy hy vọng và năng lượng mới mẻ. Và không có gì tuyệt vời hơn khi bắt đầu ngày mới với món Pancake mật ong thơm ngon, ngọt ngào, làm tan chảy mọi căng thẳng
Nguyên liệu:
- 150g bột mì đa dụng
- 1 quả trứng gà
- 140ml sữa tươi không đường
- 10g đường cát
- 15g bơ nhạt
- 30ml mật ong hoặc mật hoa dừa
- 5g bột nở
- 2g muối
- 2ml vani lỏng
Pancake và mật ong ngọt ngào cho ngày mới
Hướng dẫn chế biến:
Bước 1: Rây bột mì vào âu lớn. Thêm bột nở, muối và đường cát, sau đó dùng phới lồng trộn đều các nguyên liệu khô với nhau.
Bước 2: Đun chảy bơ nhạt, sau đó cho từ từ vào âu bột đã chuẩn bị. Tiếp tục đập thêm trứng vào và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Sau khi bột dẻo thì thêm sữa tươi không đường, 10ml mật ong và vani lỏng vào. Trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn mượt, không còn vón cục.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun ở lửa vừa. Khi chảo nóng đều, đổ từng muỗng bột vào chảo, tạo thành những hình tròn nhỏ. Đợi mặt bánh xuất hiện các bong bóng nhỏ và cạnh bánh hơi khô lại, bạn dùng thìa dày, cán dài lật mặt bánh. Chiên đến khi cả hai mặt bánh đều có màu vàng nâu là được.
Bước 4: Xếp pancake ra đĩa, rưới đều 20ml mật ong hoặc mật hoa dừa còn lại lên mặt bánh. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể kết hợp pancake với một chút mứt trái cây như mứt dâu, mứt cam, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo giữa ngọt ngào và chua nhẹ.
Mùi hương của bánh chiên hòa quyện cùng hương vị thơm ngọt của mật thiên nhiên tạo nên một hương vị hoàn hảo. Những chiếc pancake mềm mịn, nâu vàng và ngọt ngào sẽ là khởi đầu ngày mới thật nhanh gọn cho bạn!
5. Bánh mì phết mứt hoặc bơ chưa đầy 5 phút
Nguyên liệu:
- Bánh mì sandwich: 2 lát (có thể chọn bánh mì trắng hoặc nguyên cám tùy sở thích).
- Bơ đậu phộng hoặc bơ hạt điều: 2 muỗng canh (chọn loại tự nhiên, hữu cơ để tốt cho sức khỏe).
- Mứt trái cây (dâu, nho, mâm xôi hoặc bất kỳ loại nào bạn thích).
Bánh mì phết mứt hoặc bơ có ngay chỉ trong tích tắc
Hướng dẫn chế biến:
Bước 1: Lấy hai lát bánh mì sandwich, đặt chúng lên đĩa hoặc mặt phẳng sạch. Nếu thích, bạn có thể nướng sơ qua bánh mì để bánh thêm giòn.
Bước 2: Dùng dao phết đều bơ đậu phộng lên một lát bánh mì. Nếu thích hương vị socola, hãy lựa chọn bơ hạt điều socola.
Bước 4: Dùng thìa cà phê hoặc dao phết đều mứt lên lát bánh mì còn lại. Không phết quá dày để tránh mứt tràn ra ngoài khi kẹp bánh.
Bước 5: Cẩn thận đặt lát bánh mì đã phết mứt lên trên lát bánh mì đã phết bơ lạc. Nhẹ nhàng ấn xuống để hai lát bánh mì dính chặt vào nhau. Dùng dao sắc, cắt bánh mì theo đường chéo để tạo thành hai mẩu bánh mì hình tam giác. Bạn cũng có thể cắt ngang để có hai mẩu bánh mì hình chữ nhật nếu thích. Cách cắt này không chỉ giúp bánh mì trông hấp dẫn hơn mà còn dễ ăn hơn.
Công thức này phù hợp cho người ăn chay vì không chứa thành phần từ động vật như bơ, sữa, trứng. Chỉ với vài phút là bạn đã có một bữa sáng ngon miệng mà dinh dưỡng từ hạt đậu phộng và mứt trái cây rồi!
Lời kết
Người ta thường nói "Ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử, ăn tối như một kẻ ăn mày". Bạn có thể giảm khẩu phần ăn vào bữa tối để giữ một vóc dáng vạn người mê, nhưng bữa sáng là một tiêu chuẩn phải có trong ngày. Hãy lưu lại 5 công thức mà Chus đã bật mí phía trên để có một ngày mới đầy chất lượng và sảng khoái nhé!
Bạn có thể dễ dàng mua các nguyên liệu nấu ăn an toàn, không hóa chất, chuẩn tự nhiên cùng các đặc sản Việt Nan ngon tuyệt vời trên Chus. Mua sắm online tại Chus - Kết nối tinh hoa hàng Việt ngay!