Tuy chỉ là phần "cặn" còn lại, bã cà phê lại chứa đựng một lượng lớn các hợp chất hữu ích như caffeine, chất chống oxy hóa, axit chlorogenic và các khoáng chất như kali, magie, phốt pho... Chính những thành phần này đã biến bã cà phê từ một "phế phẩm" thành một "thần dược" đa năng, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe đến việc chăm sóc nhà cửa và môi trường.

Cùng CHUS tìm hiểu về cách tái chế bã cà phê và cách tận dụng để tận dụng tối đa giá trị của bã cà phê.

Tại sao chúng ta nên tận dụng lại bã cà phê ?

Theo Hiệp hội Cà phê Đặc sản (SCA), "tỷ lệ vàng" để pha một tách cà phê hoàn hảo là 55g cà phê trên mỗi lít nước. Tức là, chỉ cần chưa đầy 14g cà phê là đủ để tạo nên một tách 250ml thơm ngon. Con số này có vẻ không đáng kể đối với mỗi cá nhân, nhưng khi nhân lên với hàng tỷ tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày trên toàn cầu, lượng bã cà phê thải ra trở thành một vấn đề đáng báo động.

bã cà phê, coffee grounds, cà phê Việt Nam, Vietnamese coffee

Bã cà phê có thể tận dụng cho nhiều mục đích khác nhau 

Mỗi ngày, thế giới tiêu thụ hơn 2.25 tỷ tách cà phê, tương đương với gần 18 triệu tấn bã cà phê ướt bị thải ra. Với tốc độ tiêu thụ chóng mặt này, bã cà phê đã trở thành một trong những nguồn rác thải hữu cơ lớn nhất trên thế giới.

Điều đáng buồn là phần lớn bã cà phê không được tái chế mà lại bị vứt bỏ vào các bãi rác. Tại đây, chúng bị chôn vùi và phân hủy, sản sinh ra khí metan – một loại khí nhà kính mạnh gấp 28 lần so với CO2, góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi tình hình bằng những hành động nhỏ nhưng ý nghĩa. Hãy bắt đầu bằng việc tái chế bã cà phê tại nhà, sử dụng chúng làm phân bón cho cây trồng, hoặc tìm hiểu những cách sáng tạo khác để tận dụng nguồn tài nguyên quý giá này.

Các cách tận dụng lại bã cà phê 

1. Phân bón tự nhiên cho cây trồng

Bã cà phê chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như nitrogen, canxi và kali, giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất và thúc đẩy sự phát triển của cây. Rải một lớp bã cà phê lên bề mặt đất trồng hoặc trộn chúng vào đất trước khi gieo hạt sẽ là một cách tuyệt vời để tận dụng nguồn dinh dưỡng quý giá này.

Cà phê, cà phê Việt Nam, bã cà phê, coffee-grounds, mẹo vặt cuộc sống, useful tips in life

Bã cà phê có thể tận dụng để làm phân bón cho cây

2. "Vũ khí" xua đuổi ốc sên

Ốc sên vốn không ưa môi trường axit, và bã cà phê lại chứa một lượng axit tự nhiên đáng kể. Hãy rải bã cà phê xung quanh khu vườn để ngăn chặn những vị khách không mời này tàn phá cây trồng của bạn.

3. Đuổi muỗi hiệu quả

Đốt bã cà phê đã phơi khô trong một chiếc chậu nhỏ sẽ tạo ra làn khói có khả năng xua đuổi muỗi một cách tự nhiên. Đây là một giải pháp an toàn và thân thiện với môi trường thay thế cho các loại nhang muỗi hóa học.

4. Tẩy tế bào chết cho làn da mịn màng

Kết cấu hạt mịn của bã cà phê kết hợp với các chất chống oxy hóa sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và tế bào chết trên da, mang lại làn da tươi sáng và mịn màng. Trộn bã cà phê với nước hoặc dầu dừa rồi thoa lên da và mát-xa nhẹ nhàng là bạn đã có một liệu pháp tẩy da chết tại nhà hiệu quả.

bã cà phê, coffee grounds, cà phê Việt Nam, Vietnamese coffee

Bạn có thể tham khảo thêm: Dưỡng da sáng mịn đón hè không khó với tẩy tế bào chết từ cà phê

5. Kích thích tóc mọc nhanh và bóng khỏe

Caffeine trong bã cà phê có khả năng kích thích tuần hoàn máu trên da đầu, thúc đẩy tóc mọc nhanh hơn và giảm thiểu tình trạng rụng tóc. Mát-xa da đầu với bã cà phê trước khi gội đầu sẽ giúp tóc bạn trở nên chắc khỏe và bóng mượt.

6. Giảm quầng thâm mắt

 Caffeine và chất chống oxy hóa trong bã cà phê còn có tác dụng giảm thiểu quầng thâm và nếp nhăn quanh vùng mắt. Trộn bã cà phê với nước hoặc dầu dừa, sau đó đắp lên vùng da dưới mắt trong khoảng 10 phút để cảm nhận sự thay đổi.

7. Bí quyết làm mềm thịt

 Bã cà phê chứa các enzyme và axit tự nhiên có khả năng phân hủy protein, giúp thịt trở nên mềm và dễ chế biến hơn. Ướp thịt với bã cà phê không chỉ giúp làm mềm thịt mà còn tạo ra hương vị khói đặc trưng hấp dẫn.

8. Khử mùi hôi hiệu quả

Bã cà phê có khả năng hấp thụ mùi rất tốt. Hãy sử dụng bã cà phê để khử mùi hôi tay sau khi chế biến thực phẩm hoặc đặt một bát bã cà phê trong tủ lạnh để loại bỏ mùi khó chịu.

bã cà phê, coffee grounds, cà phê Việt Nam, Vietnamese coffee

Cà phê có khả năng khử mùi khó chịu trong không gian 

9. Bảo vệ thú cưng khỏi bọ chét

 Tắm cho thú cưng bằng bã cà phê là một cách tự nhiên và an toàn để loại bỏ bọ chét. Chà xát bã cà phê lên lông thú cưng sau khi tắm rồi xả sạch và lau khô như bình thường. Lưu ý không để thú cưng ăn phải bã cà phê vì có thể gây ngộ độc.

10. Làm nến từ bã cà phê 

Sử dụng bã cà phê làm nến không chỉ là một cách tái chế sáng tạo, mà còn là một hành động thể hiện tình yêu với môi trường. Thay vì tạo ra thêm rác thải, bạn đang góp phần giảm thiểu lượng rác thải hữu cơ, đồng thời tạo ra một sản phẩm hữu ích, đẹp mắt.

Nến bã cà phê là một món quà ý nghĩa dành tặng cho bản thân, bạn bè, người thân. Đó là món quà của sự sáng tạo, của tình yêu thiên nhiên, và của những giá trị bền vững.

bã cà phê, coffee grounds, cà phê Việt Nam, Vietnamese coffee

Có nhiều cách tận dụng bã cà phê để hạn chế rác thải ra môi trường 

Lời kết

Tái chế bã cà phê không chỉ là một hành động bảo vệ môi trường mà còn là cách để bạn tận dụng tối đa giá trị của một nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi. Bằng những phương pháp đơn giản và sáng tạo, bạn có thể biến bã cà phê thành những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống hàng ngày, góp phần làm cho ngôi nhà của bạn thêm xanh và sạch đẹp.

Theo dõi các bài viết tiếp theo của CHUS để có thêm nhiều mẹo vặt vừa giúp hạn chế rác thải ra môi trường, vừa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và tiện lợi hơn nhé.