Cà phê muối là món thức uống khá quen thuộc trong những năm trở lại đây, với hương vị tưởng chừng như đối lập với nhau nhưng lại gây thương nhớ cho biết bao người. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi món cà phê làm xao xuyến bao vị giác này bắt đầu từ đâu hay chưa? Chus sẽ cùng bạn khám phá thật chi tiết về nguồn gốc cũng như cách pha cà phê muối thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà trong bài viết này nhé!

cach-lam-ca-phe-muoi

Nguồn gốc của cà cà phê muối và sự thật

Có nhiều người nhầm lẫn về cà phê muối. Khi vừa nghe qua tên, người ta hay tưởng đó là cà phê thông thường, được cho thêm muối như một “gia vị” bên cạnh đường. Thế nhưng sự thật có phải là như vậy? Cùng tìm hiểu và phân biệt ngay tại đây.

Cà phê muối đầu tiên

Nhiều nguồn thông tin cho rằng “cà phê muối” bắt nguồn từ Huế tại một quán cà phê tọa lạc trên đường Nguyễn Xuân Bằng. Theo lời kể của chủ quán cà phê đầu tiên sáng tạo ra cà phê có ý tưởng xuất phát từ món cà phê mặn, với mục đích khơi gợi sự tò mò của thực khách. Sau nhiều lần thử nghiệm và điều chỉnh công thức cách làm cà phê muối đã thực sự chinh phục rất nhiều khẩu vị cho đến hiện nay.

Tuy chỉ mới "làm mưa làm gió" tại Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây, cà phê muối lại có lịch sử lâu đời trên thế giới với nhiều tên gọi khác nhau. Theo các câu chuyện truyền lại, những người đi tàu trong chuyến ra khơi dài ngày đã nảy ra ý tưởng pha cà phê với nước biển thay vì phải sử dụng nguồn nước ngọt khan hiếm.

Bên cạnh đó, theo ghi chép từ tờ Interstate Druggist (Mỹ), Tiến sĩ William C. Alpers được cho là người đã thêm muối vào cà phê và bắt đầu bán ra thị trường. Việc thêm muối đã giúp tạo nên hương vị cà phê tinh tế hơn, góp phần gia tăng doanh thu đáng kể cho công ty của ông trong giai đoạn này. Dù nguồn gốc vẫn chưa có tính xác định, nhưng cà phê muối đã và đang tạo nên "cơn sốt" bên cạnh các loại khác như cà phê phin, cà phê trứng.

Tại Việt Nam cà phê muối được cho rằng cho từ Huế

Cà phê muối với kem trên mặt

Tuy nhiên, món cà phê muối đang làm nên cơn sốt trong giới trẻ không phải là món cà phê mặn kể trên. Cà phê muối nổi tiếng ở Việt Nam thực chất là cà phê đen, phủ thêm một lớp kem mặn ở trên, hay còn gọi  là "kem muối". Do đó, loại cà phê muối này còn có tên gọi khác chính xác hơn là cà phê kem muối

Với lớp kem muối, cà phê không chỉ có hương vị đậm đà, tôn lên cái lắng đậm của cà phê, lại vừa như làn sữa béo quyện lấy cà phê êm dịu

Cách làm này được cho là lấy ý tưởng từ các món trà sữa macchiato, trà sữa kèm lớp kem bên trên, nhưng là áp dụng cho cà phê. Thức uống macchiato có mức giá cao hơn trung bình, nhưng phiên bản “cà phê kem muối” lại rất gần gũi, dễ tiếp cận. Vì vậy, ngoài hương vị thơm ngon, có lẽ đây cũng là lí do khiến cà phê muối trở thành cơn sốt mà ai cũng yêu thích.

Cách pha cà phê muối thơm ngon tại nhà

Sử dụng cà phê rang xay 

Nguyên liệu:

  • 20g cà phê rang xay
  • 20ml sữa đặc (có thể thay thế bằng 30ml sữa tươi)
  • 90ml nước sôi
  • 15ml kem sữa tươi
  • 3g muối tinh 

Cách làm: 

Đầu tiên cần phải tráng phin cà phê bằng nước nóng trước để loại bỏ bụi bẩn và cân bằng nhiệt độ. Sau đó sẽ cho cà phê rang xay vào phin, hiện nay bạn có thể tìm mua nguyên liệu có sẵn này tại Chus.

Cho 3g muối vào 15ml kem sữa tươi đã chuẩn bị, sử dụng máy đánh trứng để tạo thành hỗn hợp kem mềm mịn, béo thơm cho ly cà phê muối.

Hòa quyện 20ml sữa đặc với phần cà phê phin thu được trong ly. Tiếp tục cho phần kem muối vào, bạn có thể rắc thêm ít cà phê bột trên bề mặt để tăng thêm hương vị cho ly cà phê muối thơm ngon tại nhà.

Một ly cà phê muối thơm ngon từ cà phê rang xay

Cách làm cà phê muối cacao

Nguyên liệu:

  • 25g cà phê phin
  • 100ml nước sôi
  • 25ml sữa đặc
  • 20ml whipping cream (kem tươi)
  • 3g muối
  • 2 muỗng cà phê bột cacao

Cách làm:

Cà phê phin sẽ giúp bạn có thể tận hưởng được hương vị chuẩn chỉnh, đậm đà nhất. Đầu tiên bạn cần tráng phin cà phê qua 1 lần nước sôi, sau đó sẽ bắt đầu pha cà phê bằng phin. Bạn có thể tìm mua những loại cà phê phin dạng bột xay sẵn thơm ngon, chất lượng tại Chus.

Dùng máy đánh trứng để tạo kem muối bông mịn, tăng thêm phần hấp dẫn cho món cà phê muối bột cacao tại nhà. Bạn có thể điều chỉnh lượng muối và kem sữa tươi tùy theo khẩu vị cá nhân.

Cho 25ml sữa đặc vào cà phê và khuấy cho thật đều, sau đó thêm hỗn hợp kem muối, rắc 2 muỗng cà phê bột cacao lên trên bề mặt vừa để trang trí vừa tạo nên hương vị mới mẻ.

Cà phê muối cacao ngon nhất khi thưởng thức nóng, nhưng bạn có thể thêm đá viên vào để giải nhiệt trong những ngày nóng bức.

Cà phê muối ca cao cho buổi sáng tỉnh táo

Cà phê muối từ cà phê bột tiện lợi

Nguyên liệu:

  • 20g cà phê hòa tan
  • 90ml nước sôi
  • 20ml sữa đặc
  • 15ml kem sữa tươi
  • 3g muối 

Cách làm:

Nếu bạn muốn nhanh chóng nhất thì có thể sử dụng cà phê bột hòa tan rất tiện lợi. Tuy nhiên, hương vị của cà phê có thể sẽ không đậm đà và chuẩn vị so với cà phê rang xay được.

Hòa quyện 3g muối và 20ml whipping cream, đánh bông bằng máy hoặc có thể đánh tay đến khi thu được hỗn hợp kem muối xốp mềm.

Tiếp đó, cho vào phần sữa đặc vào cà phê và khuấy thật đều, có thể cho thể đá viên nếu bạn thích uống lạnh, thêm phần kem muối đã chuẩn bị vào cùng. Bên cạnh đó, để cách làm cà phê muối có hương vị độc đáo hơn, bạn có thể thêm một ít bột quế hoặc vani vào hỗn hợp kem.

Cà phê muối làm từ cà phê bột

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề về nguồn gốc cũng như cách làm cà phê muối thơm ngon ngay tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ mang đến thêm thật nhiều thông tin hữu ích gửi đến bạn. 

Khi đến với Chus, bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm cà phê chất lượng, được tuyển chọn từ những vùng cà đặc sản như Lâm Đồng, Đắk Lắk. Mỗi ly cà phê là lời cam kết về nguồn gốc, hương vị và trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn cùng gia đình. Đặt hàng nhanh chóng và tiện lợi thông qua website của Chus để có thể thưởng thức ly cà phê muối chuẩn vị nhé!