Matcha là biểu tượng văn hóa trà đạo Nhật Bản, chinh phục rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới bởi hương vị tinh tế và lợi ích sức khỏe dồi dào. Tuy nhiên, nhiều người rất e ngại vì pha matcha tại nhà thường sẽ bị vón cục, ảnh hưởng đến hương vị và trông không đẹp mắt. Tuy nhiên, trong bài viết này Chus sẽ mang đến cho bạn một số gợi ý giúp bạn thực hiện thành công hướng dẫn cách pha matcha không vón cục, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho những tín đồ của loại thức uống này.

Cách pha matcha không bị vón cục được nhiều người quan tâm

Bột trà xanh được dùng để làm thức uống matcha

Thông tin đôi nét về matcha

Matcha hay còn được biết đến là mạt trà, một thức uống được làm từ bột trà xanh nghiền mịn, là một nét đặc trưng trong văn hóa trà đạo lâu đời của Nhật Bản. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, matcha còn được biết đến với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.


Đây là loại bột trà xanh được làm từ búp trà non được trồng và chế biến đặc biệt. Búp trà non sau khi thu hoạch sẽ được che nắng, hấp chín, sấy khô, tách gân lá và nghiền mịn bằng cối đá granit thành bột mịn như phấn.

Matcha đã bắt đầu du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ 12

Matcha đã bắt đầu du nhập vào Nhật Bản từ thế kỷ 12

Từ Trung Quốc, matcha du nhập vào Nhật Bản, mang theo hương vị mới lạ và nhanh chóng thu hút tầng lớp quý tộc. Matcha trở thành thức uống không thể thiếu trong các nghi thức trà đạo, nét đẹp rất thanh tịnh và nổi tiếng của Nhật Bản đối với bạn bè quốc tế.

Một số mẹo khi pha matcha

Để thực hiện cách pha matcha không vón cục ngon đúng điệu không phải là điều đơn giản. Hiểu được điều đó, bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một số mẹo hữu ích giúp bạn pha chế matcha thành công, đánh thức mọi giác quan và tận hưởng trọn vẹn hương vị tuyệt vời của thức uống này.

1. Sử dụng dụng cụ pha matcha đúng cách

Dụng cụ pha matcha đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị và chất lượng của ly trà matcha. Sử dụng đúng dụng cụ sẽ giúp bạn pha được ly trà matcha không vón cục thơm ngon, chuẩn vị và đẹp mắt. 

Nên chọn chén trà có miệng rộng, thành dày để giữ nhiệt tốt và giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị matcha. Chất liệu chén trà ưu tiên sử dụng bằng sứ, gốm hoặc tre. Chasen là dụng cụ khuấy matcha truyền thống, được làm từ tre hoặc gỗ. Chọn chasen có kích thước phù hợp với chén trà và có đầu chổi dày, mềm để tạo lớp bọt mịn.

Nếu không có chasen, bạn có thể sử dụng phới đánh trứng hoặc máy đánh sữa để khuấy matcha. Tuy nhiên, hiệu quả tạo bọt của cách pha matcha này sẽ không được tốt bằng chasen.

Sử dụng chổi pha trà chasan để pha chế matcha

Sử dụng chổi pha trà chasan để pha chế matcha

2. Đo lường matcha và nước theo tỉ lệ chính xác

Tỉ lệ matcha và nước đóng vai trò quan trọng trong tất cả các hướng dẫn pha matcha, quyết định nên hương vị và chất lượng của ly trà matcha. Đo lường chính xác sẽ giúp bạn pha được ly trà matcha thơm ngon, đậm đà mà không bị quá đắng hoặc quá loãng. 

Tỉ lệ giữa nước và bột matcha phải phù hợp với nhau

Tỉ lệ giữa nước và bột matcha phải phù hợp với nhau

Nên sử dụng dụng cụ đo lường chính xác như muỗng gạt hoặc muỗng cà phê để đo matcha. Không nên ước lượng bằng mắt vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị. 

3. Sử dụng nước có nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ nước là yếu tố quyết định giúp bạn thực hiện cách pha matcha không vón cục thành công. Nhiệt độ nước lý tưởng để pha matcha là 70-80°C, nước quá nóng có thể làm matcha bị đắng và vón cục. Bên cạnh đó, nước quá nguội sẽ khiến matcha khó tan và tạo ra ly trà nhạt, không có hương vị.

Nhiệt độ chuẩn sẽ thực hiện thành công cách pha matcha không vón cục

Nhiệt độ chuẩn sẽ thực hiện thành công cách pha matcha không vón cục

4. Kỹ thuật pha matcha để tránh vón cục

Pha matcha là một nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật pha chế đúng cách để có được ly trà thơm ngon, mịn màng và matcha không bị vón cục. Bạn cần lưu ý đến các nguyên liệu như sau:

Bột matcha: Đây là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến chất lượng ly matcha. Nên chọn loại bột matcha có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất từ những búp trà non hái vào mùa xuân. Bột matcha chất lượng cao sẽ có màu xanh mịn, hương thơm dịu nhẹ và vị ngọt thanh.
 
Nước nên được đun sôi sau đó để nguội xuống khoảng 75 - 80°C trước khi pha mạt trà, đây cũng là cách giúp bạn không gặp phải tình trạng matcha bị vón cục. Sử dụng chổi đánh trà (chasen) để đánh tan bột matcha, giúp tạo lớp bọt mịn và đẹp mắt. Nên chọn chổi chasen làm từ tre vì chất liệu này đảm bảo an toàn sức khỏe và dễ dàng vệ sinh.

Hướng dẫn pha matcha đúng chuẩn là đầu tiên bạn cần cho một lượng mạt trà vừa đủ vào bát trà. Dùng chổi chasen khuấy nhẹ theo vòng tròn từ ngoài vào trong cho đến khi bột tan đều và tạo thành lớp bọt mịn. Từ từ rót nước ấm (khoảng 75-80°C) vào bát trà, vừa rót vừa tiếp tục khuấy đều bằng chổi chasen. Trước khi pha trà, hãy làm ấm bát trà và chổi chasen bằng nước nóng để giúp giữ nhiệt tốt hơn cũng như tạo ra lớp bọt mịn hơn.

Kỹ thuật để pha matcha chuẩn chỉnh tại nhà

Cần đảm bảo nhiều yếu tố đề có được ly matcha không vón cục

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề về cách pha matcha không vón cục. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công với những gợi ý này. 

Chus - Kết nối tinh hoa hàng Việt - Nơi đồng hành cùng bạn khám phá vẻ đẹp và giá trị văn hóa của đất nước qua từng sản phẩm.

Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn thì đừng ngần ngại liên hệ với Chus thông qua số hotline 090 673 29 06 nhé!