Bạn là một tín đồ cà phê thứ thiệt? Nếu vậy, bạn nhất định không thể bỏ qua siêu phẩm đang thịnh hành trong giới cà phê, đó chính là cà phê sầu riêng

Bên cạnh những cái tên quá quen thuộc từ cà phê đen đá đến cà phê sữa đá, hoặc bạn đã từng mê mẩn cà phê trứng hoặc phát sốt vì cà phê muối? Bạn đã thử luôn cà phê cốt dừa? Vậy hãy cùng CHUS khám phá xem cà phê sầu riêng là gì và công thức pha cà phê sầu riêng ngon khó cưỡng nhé.

cà phê sầu riêng

Cà phê và sầu riêng là sự kết hợp thú vị

Giới thiệu về cà phê sầu riêng

Trái sầu riêng là một loại quả đặc sản của khu vực Đông Nam Á, có kích thước lớn, nhiều gai nhọn bao quanh vỏ. Thịt quả có màu vàng, vị bùi, ăn rất ngon nhưng có mùi nồng. Mùi của sầu riêng có thể gây khó chịu hoặc buồn nôn cho nhiều người. Vì vậy, sầu riêng bị cấm mang vào khách sạn, xách lên xe hoặc máy bay cũng như ở một số địa điểm công cộng khác. 

trái sầu riêng

Phần thịt sầu riêng được dùng để làm cà phê sàu riêng

Cà phê sầu riêng là sự kết hợp độc đáo giữa hai biểu tượng ẩm thực Việt Nam - cà phê và sầu riêng. Món uống này đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt với những người ưa trải nghiệm lạ bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và đầy quyến rũ. Vị đắng nhẹ của cà phê hòa quyện cùng vị ngọt béo của sầu riêng, tạo nên một trải nghiệm thú vị và khó quên cho người thưởng thức.

Cà phê sầu riêng được chế biến từ những hạt cà phê rang xay nguyên chất kết hợp cùng sầu riêng tươi hoặc sầu riêng đông lạnh. Tùy theo sở thích, bạn có thể sử dụng cà phê Arabica, cà phê Robusta hoặc pha trộn cả hai để tạo ra hương vị cà phê sầu riêng ưng ý nhất.

Thông qua bài viết này, CHUS xin chia sẻ đến các bạn vài công thức làm cà phê sầu riêng cực thơm ngon và hấp dẫn.

4 công thức cà phê sầu riêng ngon khó cưỡng

1. Cà phê sầu riêng nóng

Nguyên liệu

  • 20gr cà phê rang xay
  • 80ml nước nóng
  • Sầu riêng (1-2 múi)
  • 20ml sữa đặc

Cách làm

  • Sầu riêng tách hạt, dầm nhẹ.
  • Cho sữa đặc vào ly rồi cho phần sầu riêng lên trên lớp sữa đặc.
  • Đặt phin cà phê lên trên, cho khoảng 20gr cà phê rang xay vào phin.
  • Rót nước nóng 80-90 độ C từ từ tráng qua phin rồi rót vào phần cà phê để cà phê nở đều.
  • Sau khi cà phê chảy ra sẽ thấm vào phần sầu riêng và sữa đặc bên dưới, tạo nên một ly cà phê sầu riêng cực thơm với màu sắc hấp dẫn.

Ly cà phê sầu riêng nóng ấm thơm lừng

Ly cà phê sầu riêng nóng ấm thơm lừng

2. Cà phê sầu riêng bọt biển

Nguyên liệu:

  • 20gr bột cà phê
  • 80ml nước nóng
  • Sầu riêng ( khoảng 1-2 múi nhỏ)
  • 30ml sữa đặc
  • Đá viên

Cách làm:

  • Pha cà phê phin: cho khoảng 3-4 muỗng nhỏ cà phê bột vào phin rồi rót khoảng 80ml nước nóng vào. Đợi 5-7’ cho cà phê chảy ra.
  • Dầm sầu riêng với sữa đặc: tách bỏ hạt, cho phần cơm và 2-3 muỗng sữa đặc vào chén rồi dầm nát.
  • Đánh bọt cà phê: Múc 2-3 muỗng từ phần cà phê phin đã pha ra ly. Dùng máy đánh đến khi phần cà phê bông lên và mịn như đám mây thì dừng lại. Trong trường hợp không có máy đánh, bạn có thể dùng đũa hoặc phới lồng để đánh.
  • Hoàn thành: Cho sầu riêng đã dầm nát với sữa vào ly, đổ phần cà phê đã pha vào. Sau đó, thêm đá viên và khuấy đều một lần nữa. Cuối cùng, múc phần bọt cà phê lên trên.

Vậy là, chỉ sau khoảng 10-15 phút pha chế, bạn sẽ có một ly cà phê sầu riêng độc lạ, thơm ngon mà cách làm lại không quá phức tạp. Pha chế theo công thức này, vị đắng đặc trưng của cà phê sẽ được kiềm chế nhờ vị ngọt của sữa đặc và sầu riêng béo ngậy. Chỉ cần uống một ngụm, bạn sẽ nhớ mãi không quên!

Lưu ý nhỏ: Nếu không thích dầm nát, bạn hoàn toàn có thể cho sầu riêng và sữa đặc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Cà phê sầu riêng bọt biển

Cà phê sầu riêng bọt biển

3. Cà phê sầu riêng đá xay

Nguyên liệu:

  • 20gr bột cà phê
  • 80ml nước nóng
  • 50g thịt sầu riêng đông lạnh
  • 50ml sữa tươi
  • Đá viên
  • Đường

Cách làm:

  • Cho khoảng 20gr bột cà phê vào phin rồi pha với khoảng 80ml nước nóng. Đợi 5-7’ cho cà phê chảy ra.
  • Cho nước cà phê mới pha cùng với sầu riêng đông lạnh, sữa tươi, đá viên và đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ở tốc độ cao cho đến khi thấy hỗn hợp bông lên thì tắt máy.
  • Đổ cà phê sầu riêng đá xay ra cốc, thêm đá viên và thưởng thức.

Một số lưu ý chung khi pha cà phê sầu riêng:

  • Nếu không có cà phê rang xay, có thể thay bằng cà phê hòa tan
  • Nên sử dụng máy xay sinh tố công suất lớn để xay nhuyễn sầu riêng.
  • Lọc cà phê phin kỹ để không bị cặn khi uống
cà phê sầu riêng đá xay
Cà phê sầu riêng đá xay thơm ngon

4. Cà phê sầu riêng hòa tan

Trong trường hợp không có thời gian và máy xay lỉnh kỉnh, bạn có thể sử dụng Cà phê sầu riêng hòa tan

Chỉ cần vài phút pha với nước nóng theo hướng dẫn sử dụng, bạn sẽ có ngay một ly cà phê sầu riêng thơm ngon và nhanh gọn, tiện lợi. 

Bạn có thể sử dụng 2 gói và cho thêm dá nếu muốn uống lạnh mà vẫn thật đậm vị và thơm lừng! 

cà phê sàu riêng hòa tan chus justviet

Cà phê cappucino sầu riêng hòa tan tiện lợi

Kết

CHUS hy vọng 4 công thức nói trên đã phần nào có thể giúp bạn tự làm ra một ly cà phê sầu riêng thơm ngon tại nhà. 

Ngoài ra, ở CHUS còn có rất nhiều sản phẩm cà phê Việt chất lượng, được tuyển chọn kỹ càng từ những vùng đất chuyên trồng cà phê. Đặt hàng ngay hôm nay tại CHUS để có cơ hội trải nghiệm hương vị độc đáo của một ly cà phê sầu riêng bạn nhé!