- 1 17, 2024
Cách Làm Mứt Dừa Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Món mứt dừa dẻo mềm, ngọt ngào và thơm béo mùi dừa hẳn là món mứt Tết khoái khẩu của nhiều người. Dưới đây là cách làm mứt dừa đơn giản mà CHUS mách bạn. Chắc chắn món mứt dừa sẽ không còn là thử thách khi bạn áp dụng công thức chế biến món mứt ngọt ngào này cho ngày Tết sắp tới.
Cách làm mứt dừa đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cùi dừa (cơm dừa): 1kg
- Đường cát trắng: 500g
- Sữa tươi: 50ml
- Vài ống vani (tùy chọn, giúp tạo mùi thơm béo cho mứt dừa)
Cách làm mứt dừa:
Bước 1: Nạo cơm dừa
- Cùi dừa (cơm dừa) mua về cạo sạch phần vỏ nâu bám bên ngoài.
- Dùng dao, dao gọt để nạo dừa thành những sợi dài mỏng.
Nếu bạn thích ăn mứt dừa dày cơm, có thể dùng dao cắt mứt dừa theo độ dày mình thích thay vì nạo mỏng
Bước 2: Làm sạch dừa:
- Cho những sợi dừa đã nạo vào trong thau nước lạnh, bóp nhẹ để dừa ra bớt dầu.
- Để loại bỏ dầu dừa tốt hơn, bạn có thể chần sơ cùi dừa với nước sôi có bỏ chút muối trong tầm 1 phút, sau đó vớt ra để nguội và ráo.
Bước 3: Ủ mứt dừa:
- Cho tất cả số cùi dừa và đường cát trắng vào một thau lớn, trộn đều cho đường ngấm và bao phủ từng sợi mứt. Lưu ý đảo nhẹ tay tránh làm sợi mứt bị nát.
- Thông thường khoảng 30-45 phút là đường sẽ tan hết và sẵn sàng để bạn chế biến thành mứt dừa.
Bước 4: Sên mứt dừa:
- Cho tất cả phần cùi dừa và đường vào chảo chống dính, để lửa thật nhỏ và liên tục đảo mứt đều tay để không làm cháy mứt dừa. Chú ý không đảo mạnh sẽ làm nát mứt.
- Khi đường đã ngấm gần hết và mứt dừa chỉ còn hơi ẩm ẩm, bạn có thể cho sữa tươi và ống vani vào chảo mứt dừa để mứt dừa thơm béo hơn. Chú ý khi cho vào cũng đảo đều cho mứt dừa ngấm.
- Tắt bếp khi mứt dừa đã khô và bạn thấy có phần bột trắng bao quanh mứt dừa. Cần lưu ý tắt ngay khi dừa khô để mứt dừa vẫn còn giữ được màu trắng, không bị cháy.
Bước 5: Phơi khô mứt dừa:
- Cho mứt dừa ra một cái mâm, hay khay lớn và dàn đều tránh để mứt dính chồng lên nhau.
- Phơi khô mứt dừa trong 3-4 tiếng ở khô ráo thoáng mát, nếu có nắng to càng tốt để mứt khô nhanh hơn.
Cách tạo màu tự nhiên cho mứt dừa
Để món mứt dừa thêm bắt mắt và hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số cách “nhuộm màu” tự nhiên cho mứt dừa mà CHUS bật mí dưới đây.
Mứt dừa màu xanh lá cây
- Sử dụng lá dứa xay nhuyễn với một ít nước, lọc lấy nước bỏ bã. Bạn cũng có thể dùng bột rau củ pha với nước để tạo màu xanh lá tự nhiên cho mứt.
- Trộn cùng với hỗn hợp mứt dừa và đường ở bước ủ mứt dừa.
Mứt dừa màu hồng đỏ
- Sử dụng củ dền xay nhuyễn với một ít nước, lọc lấy nước bỏ bã / Hoặc dùng hoa dâm bụt cũng xay nhuyễn cùng nước, lọc lấy nước và bỏ bã.
- Trộn cùng với hỗn hợp mứt dừa và đường ở bước ủ mứt dừa.
Mứt dừa màu vàng
- Có thể sử dụng đào ngâm tán nhuyễn, củ nghệ xay nhuyễn cùng nước, hoặc bột nghệ nếu muốn mứt dừa có màu vàng.
- Sau khi có phần nước màu vàng, lấy nước cốt trộn cùng mứt dừa đang ủ.
Mứt dừa màu xanh biển
- Cho một vài bông hoa đậu biếc ngâm với nước ấm cho ra màu. Nếu nhà bạn có sẵn trà đậu biếc, bạn hoàn toàn có thể tận dụng để tạo màu xanh tự nhiên cho mứt dừa.
- Lấy nước màu trộn cùng mứt dừa đang ủ.
Mứt dừa màu tím
- Rửa sạch bắp cải tím với nước muối loãng, sau đó xay cùng ít nước lọc để thu được hỗn hợp nước màu tím.
- Lọc bỏ bã, lấy nước trộn cùng thau mứt dừa và đường, ủ đến khi mứt dừa lên được màu như mong muốn thì đem đi sên như bình thường.
Một số lưu ý khi làm mứt dừa
- Nên chọn dừa bánh tẻ, không quá non và không quá già. Dừa non sẽ mềm nhũn khiến mứt dễ bị nát, trong khi dừa già cứng và khó để bào hay cắt.
- Ở bước làm sạch dừa, nên bóp cho dừa khô giòn và ra nhiều dầu nếu bạn muốn mứt dừa bảo quản được lâu hơn. Nếu trong cơm dừa vẫn còn nhiều dầu thì dừa sẽ dễ mềm và bảo quản cũng không được lâu.
Lời kết
Trên đây là cách làm mứt dừa đơn giản cho những ngày Tết sắp tới mà bạn có thể trổ tài cho gia đình mình, hay làm quà tặng cho bạn bè thân thiết. Nếu như không có nhiều thời gian chuẩn bị, đừng ngần ngại tìm kiếm mứt dừa ngon lành trên Chus, được làm thủ công tại làng nghề Việt Nam. Mứt an toàn cho sức khỏe và có đa dạng hương vị để chọn, đảm bảo sẽ làm hài lòng khẩu vị của cả nhà đấy!
CHUS chúc bạn thành công với mâm mứt Tết ngọt ngào, thơm nức để cùng gia đình đón Tết vẹn tròn hạnh phúc.