Cà phê sữa là thức uống quen thuộc được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên, không ít người lại gặp phải tình trạng "chột bụng", đầy hơi, khó chịu sau khi thưởng thức một ly cà phê sữa đá thơm ngon. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau bụng sau khi uống cà phê sữa, và làm thế nào để có thể tránh được? Bài viết này của Chus sẽ phần nào cho bạn lời giải đáp phù hợp nhất nhé!

Cà phê sữa là món uống được nhiều yêu thích

Cà phê sữa là món uống được nhiều yêu thích

Lý do uống cà phê sữa bị chột bụng

Cà phê sữa chắc hẳn cũng là lựa chọn của rất nhiều người để bắt đầu một ngày thật năng lượng. Nhưng tình trạng đau bụng, khó tiêu cũng rất khó tránh khỏi. Vậy đâu thật sự là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này, tìm hiểu chi tiết hơn cùng Chus trong nội dung tiếp theo sau đây.

Chột bụng do sữa

Nhiều người yêu thích hương vị thơm ngon của cà phê sữa nhưng lại gặp phải tình trạng khó chịu "chột bụng" sau khi uống. Nguyên nhân chính thường là do cơ thể không dung nạp lactose trong sữa.

Cà phê sữa là loại thức uống cung cấp sự tỉnh táo

Thành phần sữa có thể gây khó chịu bụng cho người khó tiêu hóa lactose

Để tiêu hóa lactose có chứa trong các sản phẩm sữa được bán trên thị trường hiện nay, cơ thể cần một loại enzyme gọi là lactase. Tuy nhiên, một số người không sản xuất đủ lactase hoặc không sản xuất lactase, dẫn đến tình trạng không dung nạp lactose. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng không dung nạp lactose có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người chỉ bị nhẹ, trong khi những người khác có thể bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn mức bị chột bụng.

Chột bụng do cà phê

Ngoài việc "chột bụng" do sữa như đã giải thích ở phần trước, việc uống cà phê sữa cũng có thể dẫn đến tình trạng này do một số nguyên nhân liên quan đến cà phê. Caffeine là chất kích thích có trong cà phê, với tác dụng tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Tuy nhiên, caffeine cũng có thể kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, dẫn đến đau bụng, ợ nóng, trào ngược axit và các vấn đề tiêu hóa khác.

Đối với những người nhạy cảm với caffeine, việc tiêu thụ cà phê, đặc biệt là khi bụng đói, có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng dữ dội, tiêu chảy, buồn nôn và chột bụng. Cà phê cũng chứa axit chlorogenic, một hợp chất có thể kích thích ruột và làm tăng nhu động ruột. Điều này có thể dẫn đến đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và chột bụng, đặc biệt là ở những người có hội chứng ruột kích thích.

Một số loại cà phê sữa, đặc biệt là cà phê đóng hộp hoặc cà phê pha sẵn, có thể chứa đường, kem, sữa đặc và các chất phụ gia khác. Những chất này có thể làm nặng thêm các vấn đề tiêu hóa và gây ra chột bụng ở những người nhạy cảm.

Có thể tham khảo lựa chọn cà phê có hàm lượng caffein thấp

Cà phê có tác dụng nhuận tràng, kích thích ruột, dễ gây đau bụng cho người yếu bụng

Cách uống cà phê sữa không bị chột bụng 

Cà phê sữa là thức uống được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Tuy nhiên, không ít người gặp phải tình trạng khó chịu "chột bụng" sau khi thưởng thức. Đừng lo lắng, thông tin tiếp theo sau đây của Chus sẽ chia sẻ một số bí quyết giúp bạn  thưởng thức cà phê sữa trọn vẹn mà không lo "đau bụng quằn quại”.

Lựa chọn cà phê và sữa phù hợp

Cà phê sữa là thức uống được yêu thích bởi sự kết hợp hài hòa giữa vị đắng nhẹ của cà phê và vị béo ngậy của sữa. Để có thể hạn chế được tình trạng bị chột bụng, bạn có thể tham khảo một số yếu tố khi chọn sữa hoặc cà phê dưới đây.

  • Ưu tiên cà phê Arabica bởi hàm lượng caffeine thấp hơn và ít axit chlorogenic hơn so với Robusta, hạn chế kích thích dạ dày.
  • Chọn sữa ít lactose hoặc các loại sữa hạt như hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa yến mạch,...để tránh các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, tiêu chảy.
  • Sữa tươi nguyên chất sẽ mang đến hương vị thơm ngon béo ngậy cho ly cà phê sữa. Có thể sử dụng sữa đặc nhưng nên hạn chế do lượng đường cao có thể ảnh hưởng sức khỏe.
  • Chọn cà phê rang xay, cà phê nguyên hạt hay cà phê tươi có nguồn gốc rõ ràng. Tránh xa các loại cà phê trôi nổi, có thể bị độn phụ gia độc hại.

Có thể thay thế bằng sữa hạt

Có thể thay thế bằng sữa hạt

Thay đổi thời gian uống 

Bên cạnh đó, thời gian uống cà phê sữa cũng ảnh hưởng một phần đến vấn đề bị “chột bụng".

  • Uống cà phê sữa sau bữa ăn sẽ giúp giảm bớt tác động của caffeine và axit chlorogenic lên dạ dày, hạn chế kích ứng và nguy cơ "chột bụng". Cung cấp năng lượng cho cơ thể sau bữa ăn, giúp bạn tỉnh táo và tập trung tốt hơn.
  • Nên tránh uống cà phê sữa lúc đói vì dạ dày trống rỗng sẽ dễ bị kích ứng bởi caffeine và axit chlorogenic trong cà phê sữa, dẫn đến "chột bụng" và các vấn đề tiêu hóa khác. Bên cạnh đó còn có thể gây ra các triệu chứng như ợ nóng, trào ngược axit, ảnh hưởng sức khỏe về lâu về dài.
  • Buổi sáng là thời điểm cơ thể cần nhiều năng lượng để hoạt động. Uống cà phê sữa vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo, tập trung và tràn đầy năng lượng cho ngày mới.

Nên uống cà phê sữa khi no bụng

Tránh uống cà phê sữa khi đói, nên uống khi no để không bị cào ruột

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề uống cà phê sữa hay bị “chột bụng". Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để hạn chế được tình trạng đau bụng và có được nhiều năng lượng khi uống cà phê cho ngày dài.

Hiện nay, tại Chus có bán đa dạng các sản phẩm cà phê Việt chất lượng, bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại địa chỉ website hoặc liên hệ trực tiếp qua số hotline để được tư vấn chi tiết nhất.