Từ tình yêu thiên nhiên và quê hương của mình, chị Lora Lê lập nên The Hồ Tiêu để bảo tồn và lan tỏa vị ấm nồng của hạt tiêu Phú Quốc. Hạt tiêu từ đảo ngọc này có gì đặc biệt? Cùng CHUS tìm hiểu thông qua chuyên mục Talk with Chus lần này với Lora Lê nhé. 

tiêu, pepper, The Hồ Tiêu, The Ho Tieu, tiêu Phú Quốc, Phu Quoc pepper

1. Giới thiệu về The Hồ Tiêu

Xin chào mọi người. Mình tên là Lora và là nhà sáng lập của The Hồ Tiêu, là người con của Phú Quốc. Mọi người biết đến Phú Quốc là một vùng biển, một vùng đảo rất xinh đẹp: nắng chan hòa quanh năm, thời tiết cũng vô cùng đẹp. 

Phú Quốc nổi tiếng với cây tiêu, cây điều và nước mắm. Nhưng tính tới thời điểm hiện tại thì xem như đã mất đi cây điều hoàn toàn rồi, chỉ còn lại một ít nước mắm thôi, cây tiêu cũng đang trên đà mất luôn. Mình chỉ còn có hai mươi phần trăm để bảo tồn vì đã mất hết tám mươi phần trăm. Đó là lý do tại sao mình muốn làm một điều gì đó cho vùng đất quê hương của mình.

2. Lý do The Hồ Tiêu phát triển theo hướng phát triển bền vững?

Mình nghĩ quan trọng nhất là bắt nguồn từ tình yêu thiên nhiên của mình. Từ bé cho đến 10 tuổi, mình hầu như không cần phải lo về đồ ăn và rau mỗi ngày, chỉ phải lo về hạt gạo thôi. Xung quanh mình rau đồng hoặc cá đồng có rất nhiều. 

Sau khi vào Sài Gòn tầm hai mươi mấy năm và quay trở về Phú Quốc thì mình thấy được sự thay đổi chóng mặt. Bây giờ, con sông của mình thậm chí mình không dám nhảy xuống lội nữa vì nó đã bị ô nhiễm, nguồn nước cũng thay đổi hoàn toàn. Mình thấy đó là một điều rất đáng buồn, và mình đang tự hỏi rằng con người đang làm gì với thiên nhiên thế này? Trong một khoảng thời gian rất ngắn như vậy mà sự thay đổi quá kinh khủng đi. Không phải là mình làm một điều gì đó to tát đâu, nó chỉ là đơn giản bắt nguồn từ việc yêu thiên nhiên của mình thôi.

tiêu, pepper, The Hồ Tiêu, The Ho Tieu, tiêu Phú Quốc, Phu Quoc pepper

3. Mô hình của The Hồ Tiêu?

Từ trước tới giờ mọi người không biết về The Hồ Tiêu và nghĩ rằng đây là một nông trại tiêu, nhưng cái cốt lõi bên trong là mình muốn bảo tồn cây tiêu và muốn giúp đỡ nông dân. Mình phải làm việc trực tiếp và học hỏi từ họ rất nhiều, làm việc trực tiếp với những hộ dân nhỏ, thu mua tiêu của họ rồi sản xuất theo dây chuyền của mình. Mình có qua Kampot, Campuchia để học về tiêu và đi thăm ba vườn tiêu lớn nhất ở đó, và mình thấy rằng cách họ trồng tiêu rất logic. Từ nguồn đất đến nguồn nước, họ trồng theo kiểu cộng sinh với thiên nhiên. Mình thấy điều này rất hay và mình nên học hỏi từ họ. Lúc trở về, mình thấy tiêu ở Việt Nam, đặc biệt là tiêu ở Phú Quốc không có gì khác cả, từ thổ nhưỡng, khí hậu, đất đai, đến mưa nắng tự nhiên. Mình có được cơ hội để học hỏi, sau đó về truyền lại một ít kiến thức của mình học được cho cô chú nông dân, rằng hãy tập trung làm với chất lượng thay vì số lượng.

4. Điểm đặc biệt nhất của The Hồ Tiêu?

Mình không đánh mạnh về phần bao bì bên ngoài vì mình nghĩ, có tiền ai cũng sẽ làm bao bì được cả, cái quan trọng là cái cốt lõi bên trong, tốt gỗ hơn tốt nước sơn đúng không? Cái mà giữ chân khách hàng mình nghĩ là chất lượng. Khi ăn tiêu của The Hồ Tiêu, mọi người sẽ cảm nhận được sự khác biệt rằng tiêu không bị cay hỗn, không bị xộc lên mũi khi cắn miếng đầu tiên. Thậm chí cả người không hiểu về tiêu, không biết về ẩm thực cũng sẽ cảm nhận được rõ rệt sự khác biệt trong tiêu của The Hồ Tiêu, về độ ấm nồng của nó. 

tiêu, pepper, The Hồ Tiêu, The Ho Tieu, tiêu Phú Quốc, Phu Quoc pepper

tiêu, pepper, The Hồ Tiêu, The Ho Tieu, tiêu Phú Quốc, Phu Quoc pepper


5. Định hướng trong tương lai của The Hồ Tiêu?

Tại sao có cái tên The Hồ Tiêu? Cái chính là mình muốn cho mọi người biết rằng The Hồ Tiêu đang muốn phát triển mạnh và bảo tồn tiêu Phú Quốc. Đó là lý do tại sao mình gọi là The Hồ Tiêu.

Ở Việt Nam mình may mắn một điều là có rất nhiều nông sản quý khác, và rất là ngon. Ngoài tiêu ra thì mình cũng có mắc khén, hạt dổi, hạt mắc mật. Đã ở trong ngành ẩm thực này, các đầu bếp cũng sẽ tò mò về những dòng tiêu khác của mình và cả những cái loại gia vị khác nữa. Trong tương lai, The Hồ Tiêu sẽ phát triển thêm các loại gia vị khác chứ không chỉ có tiêu Phú Quốc. Mình muốn bảo tồn và đưa thương hiệu hồ tiêu và gia vị khác của Việt Nam mình vươn xa hơn trên thế giới.


tiêu, pepper, The Hồ Tiêu, The Ho Tieu, tiêu Phú Quốc, Phu Quoc pepper

6. Vì sao The Hồ Tiêu lại đồng ý hợp tác cùng CHUS?

Mình thấy ở CHUS có điểm tương đồng là các bạn muốn tập trung làm về hướng bền vững, bảo vệ đồ thủ công. Các bạn làm mọi việc một cách chỉn chu, từ phần hình ảnh đến nội dung, về cả các khía cạnh khác mà mình thấy được sự đầu tư trong đó. The Hồ Tiêu cũng là một thương hiệu mới, thì khi mình hợp tác với một bên mới mình cũng muốn họ có cùng giá trị để theo đuổi, để cùng đi lên, chứ không phải một cái giá trị ảo nào đó.

Mình quý anh Injoon - nhà sáng lập của CHUS. Mình chưa, hoặc rất ít và hiếm hoi gặp được một người sáng lập đứng đằng sau mà họ thực sự làm vì cái tâm. Có nhiều người họ chỉ làm vì họ có tiền thôi, thì họ làm thế nào cũng được. Còn ở anh Injoon thì mình thấy khác.

tiêu, pepper, The Hồ Tiêu, The Ho Tieu, tiêu Phú Quốc, Phu Quoc pepper


Bên cạnh hồ tiêu cay nồng được cẩn thận tuyển lựa từ vườn ở Phú Quốc, The Hồ Tiêu còn mang đến các loại gia vị hảo hạng khác như tiêu rừng đen, hoa tiêu (xuyên tiêu), mắc khén, đại hồi, v.v. Ẩm thực không hề giới hạn, vậy nên nếu muốn làm mới những bữa ăn của mình, hoặc đơn giản là đang tìm kiếm các gia vị chất lượng, được trồng và thu hoạch theo hướng tự nhiên, an toàn, The Hồ Tiêu đảm bảo sẽ là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua. Những sản phẩm của The Hồ Tiêu đều có trên CHUS, bạn hãy ghé qua thử nhé!