- 6 7, 2024
Vùng trồng cà phê Robusta ngon nhất ở VN?
Nhắc đến cà phê Việt Nam, không thể không nhắc đến Robusta, thức uống đã làm say lòng biết bao người bởi hương vị đậm đà rất đặc biệt. Nổi tiếng với sản lượng xuất khẩu đứng đầu thế giới, cà phê Robusta Việt Nam sở hữu bản đồ "vàng" về những vùng đất trồng đáp ứng đầy đủ yếu tố để phát triển chất lượng tốt nhất. Hãy cùng Chus tìm kiếm câu trả lời về vùng trồng cà phê Robusta ngon nhất Việt Nam qua bài viết này nhé!
Đôi nét về cà phê Robusta
Cà phê Robusta hay còn được biết đến với cách gọi cà phê vối có tên khoa học là Coffea Canephora. Một loại cà phê được trồng phổ biến ở Việt Nam và là nguồn gốc của nhiều loại hạt cà phê khác. Cà phê Robusta là loại cà phê thương mại quan trọng nhất sau cà phê Arabica, chiếm hơn 39% sản lượng cà phê toàn cầu. Việt Nam là nước xuất khẩu hàng đầu loại cà phê này.
Cà phê Robusta khá phổ biến ở Việt Nam
Lịch sử của Robusta bắt nguồn từ Congo vào thế kỷ 19, sau đó được người Hà Lan mang đến Java, Indonesia để trồng. Nhờ khả năng chống chịu bệnh tật tốt và năng suất cao hơn Arabica, Robusta nhanh chóng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các nhà sản xuất cà phê trên toàn thế giới.
Tại Việt Nam, Robusta là "quốc hồn quốc túy" của nền cà phê, chiếm hơn 70% diện tích trồng cà phê cả nước. Cây Robusta thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, cho ra những hạt cà phê chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Hạt cà phê Robusta nhỏ hơn Arabica, thường được thu hoạch sau 3 - 4 năm trồng. Cây cà phê có thể sống đến 70 năm, nhưng thường sẽ được trồng thay thế sau 20 năm do năng suất và chất lượng cà phê giảm dần.
Bạn có thể tham khảo thêm: Cà phê Việt Nam là Arabica hay Robusta?
Đánh giá hương vị cà phê Robusta
Khác với Arabica, cà phê Robusta sở hữu hương vị đậm đà, chát và đắng hơn hẳn. Vị đắng của Robusta có thể dao động từ trung bình đến rất mạnh, đôi khi còn kèm theo chút vị giống bột yến mạch.
Điều thú vị là hạt cà phê Robusta chưa rang lại có mùi thơm của đậu phộng tươi. Sau khi rang mộc, hương vị của loại cà phê này sẽ chuyển sang thoang thoảng, nhưng nếu ngửi kỹ, bạn có thể nhận ra mùi cao su cháy nhẹ.
Hạt cà phê Robusta
Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc Robusta "kém ngon" hơn Arabica. Vị đắng đậm đà cùng hàm lượng caffeine cao chính là điểm thu hút của Robusta, mang đến cho người thưởng thức cảm giác sảng khoái và tỉnh táo. Hơn nữa, Robusta còn có giá thành rẻ hơn Arabica, phù hợp với nhu cầu và sở thích của nhiều người tiêu dùng hơn.
Những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê Robusta
Để có được ly cà phê Robusta thơm ngon đúng điệu, không chỉ cần có kỹ thuật pha chế điêu luyện và công thức chuẩn xác, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó quan trọng nhất chính là chất lượng hạt cà phê.
Giống cà phê: Hiện nay, có rất nhiều giống cà phê Robusta khác nhau, mỗi giống mang đến một hương vị đặc trưng riêng. Một số giống Robusta phổ biến tại Việt Nam như Robusta Bùi, Robusta Lùn, Robusta Tiên Phát,... mỗi loại đều có hương vị và đặc điểm riêng biệt.
Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng: Cây cà phê Robusta phát triển tốt nhất trong khu vực có độ cao từ 200 đến 800m so với mực nước biển. Tuy nhiên, chúng cũng có thể phát triển mạnh mẽ ở độ cao lên đến 2000-2300m. Địa hình lý tưởng cho cây cà phê Robusta là vùng núi non, đồi núi với đất phù sa, khả năng thoát nước tốt và có nhiều ánh sáng mặt trời.
Kỹ thuật canh tác: Đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị cà phê Robusta. Kỹ thuật canh tác hợp lý sẽ giúp cây cà phê phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao và chất lượng hạt tốt hơn.
Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hạt cà phê Robusta
Vùng trồng cà phê Robusta ngon nhất nước ta
Nhắc đến cà phê Robusta ngon nhất Việt Nam, không thể không kể đến Tây Nguyên, đặc biệt là các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng. Nơi đây sở hữu những điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng cho sự phát triển của cây cà phê Robusta, tạo nên hương vị cà phê đậm đà, mạnh mẽ và đặc trưng.
Những cánh rừng trồng cà phê bạt ngàn tại Tây Nguyên (Ảnh: Báo VN Epress)
Trong đó, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đặc biệt nổi bật và được xem là kinh đô cà phê của Việt Nam. Nơi đây hội tụ đầy đủ những yếu tố tạo nên hương vị cà phê Robusta đặc trưng: khí hậu nhiệt đới gió mùa, lượng mưa dồi dào, nền nhiệt cao cùng thổ nhưỡng bazan màu mỡ, giàu dinh dưỡng.
Ngoài ra, cà phê Robusta Long Khánh, đặc sản của Đồng Nai, cũng mang những đặc trưng về hương vị. Đặc biệt, một số huyện tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm ven biển, cũng tương đối thành công phát triển trong việc trồng trọt cà phê Robusta, đạt năng suất khá ấn tượng.
Bạn có thể tham khảo thêm: Khám phá Cà phê Việt Nam: Robusta hay Arabica ngon hơn?
Lời kết
Cà phê Robusta tại nước ta đã bắt đầu đạt con số thu hoạch ấn tượng từ 1,5 đến 1,7 triệu tấn trong những mùa bội thu, gấp 25 lần so với sản lượng cà phê Arabica.. Giống hạt cà phê Robusta thực sự là mặt hàng nông sản quan trọng, đưa Việt Nam lên vị thế dẫn đầu thế giới trong xuất khẩu cà phê Robusta.
Hiện nay, tại website của CHUS bạn có thể tìm mua rất nhiều loại cà phê Robusta đến từ các thương hiệu uy tín trên thị trường. Nếu vẫn còn vấn đề cần giải đáp xoay quanh loại cà phê này thì hãy liên hệ trực tiếp với Chus qua số hotline để được hỗ trợ giải đáp nhanh nhất nhé!