Nước enzyme chuối lên men là một thức uống giàu lợi khuẩn và enzyme, có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa.

Lợi khuẩn trong nước enzyme chuối lên men giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nhờ chứa nhiều enzyme, nước enzyme chuối lên men cũng có khả năng hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm nhanh chóng cảm giác đầy bụng và khó tiêu. Đồng thời, các enzyme này cũng giúp hấp thụ dưỡng chất tốt hơn từ thức ăn, cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách hiệu quả.

 

enzyme chuối, banana enzyme, cách làm enzyme chuối
Chuối là một loại trái cây tốt cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm)

Cụ thể, nước enzyme chuối lên men có các tác dụng sau:

- Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Nước enzyme chuối lên men giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

- Hỗ trợ tiêu hóa: Lợi khuẩn trong nước enzyme chuối lên men giúp phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng nhỏ, dễ hấp thụ. Điều này giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

- Giảm viêm: Lợi khuẩn trong nước enzyme chuối lên men có khả năng giảm viêm, giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột.

- Tăng cường hấp thụ dưỡng chất: Enzyme trong nước enzyme chuối lên men giúp phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng nhỏ, dễ hấp thụ. Điều này giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn tốt hơn.

chuối lên men, cách làm enzyme chuối

Cách làm enzyme chuối lên men cải thiện hệ tiêu hóa

Món nước enzyme chuối khá dễ làm, chỉ cần một số nguyên liệu đơn giản và vài bước thực hiện là bạn đã có ngay một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm enzyme chuối lên men:

Sơ chế và cắt nhỏ các nguyên liệu sau:

- 1 quả táo 

- 1 quả chanh

- 1 kg chuối chín

- 750g đường thốt nốt, đường mía hoặc đường nâu

- 4 lít nước sạch không lẫn clo. Bạn có thể sử dụng nước cất để đảm bảo nước được nguyên chất. 

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm một hũ thủy tinh có nắp kín.

2. Cách làm enzyme chuối lên men:

Bước 1: Đun nước cùng đường đến khi đường tan, không cần để sôi.

Bước 2: Đổ nước đường vào hũ thủy tinh, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào.

Bước 3: Khuấy đều sau đó đậy nắp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, có ánh sáng. Một ngày khuấy hai lần.

Bước 4: Đến khoảng lần khuấy thứ 3 hoặc thứ 4, nếm thử nếu bạn đã thấy vị chua nhẹ thì nghĩa là đã lên men vừa đủ. Lúc này bạn vớt phần bã ra, lọc nước và bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Nên dùng hết trong vòng 10 ngày.

3. Một số típ khi làm nước enzyme chuối:

- Nên chọn chuối chín vàng, chín đều để nước enzyme chuối có vị ngọt thanh.

- Có thể thêm các loại trái cây khác như dâu tây, việt quất,... để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho nước enzyme chuối.

- Để nước enzyme chuối lên men ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp.

- Sau khi nước enzyme chuối lên men, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

Bài viết liên quan: 

Nước Trái Cây Lên Men Và Cách Làm Ra Chúng

5 Thức Uống Lên Men Nên Uống

Lời kết

Với những công dụng tuyệt vời như vậy, bạn nên thử làm nước enzyme chuối để tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

Ngoài ra trên Chus cũng có nhiều loại nước trái cây lên men handmade khác để bạn tham khảo nhé! Các loại nước trái cây lên men này đều có hương vị thơm ngon, dễ uống và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại nước trái cây lên men phù hợp với sở thích của mình.

Chúc bạn thành công!