- 4 15, 2024
Cà phê sữa chuối - Công thức bắt trend "Hàn xẻng" có đáng thử?
Dạo quanh các trang mạng xã hội rộ lên một thức uống bắt nguồn từ xứ kim chi - Hàn Quốc là món cà phê sữa chuối. Vậy món này có dễ làm và hương vị sẽ như thế nào? Tò mò chi bằng cùng CHUS trổ tài làm ngay với công thức rất đơn giản ngay trong bài viết này.
Bắt nguồn của trend cà phê sữa chuối
Thực ra để nói về bắt nguồn thì khó có thể xác định được. Về hình thức thì các bạn sẽ quay lại quá làm món nước lạ tai này trong các cửa hàng tiện lợi, sau đó đăng tải lên mạng. Hàn Quốc là đất nước có rất nhiều cửa hàng tiện lợi, cùng nhiều món ăn và đồ uống độc đáo, đóng gói tiện lợi để dùng được ở bất kỳ đâu. Trong đó thì cà phê đen đóng gói (đa phần là americano có đường/không đường) là thức uống nhiều bạn trẻ ở Hàn Quốc yêu thích.
Nhưng vì hương vị của nó khá đắng dù có đường hay không đường, nên có vẻ một ai đó đã “khai sáng” ra việc trộn cà phê đen với sữa chuối - vốn cũng là một thức uống rất quen thuộc trong các cửa hàng tiện lợi.
Vị cà phê đắng đã được trung hoà bởi vị béo ngọt của sữa, lại thêm hương chuối thơm nức đã tạo thành tổ hợp đầy hấp dẫn. Và thế là trào lưu làm món nước này đã nở rộ trên các trang mạng xã hội ở bên Hàn và lan toả tới cả Việt Nam.
Cách pha cà phê sữa chuối đơn giản tại nhà
Theo như cách pha “đúng chuẩn” trào lưu như ở Hàn thì bạn sẽ cần gói cà phê Americano trong các cửa hàng tiện lợi. Bạn cũng có thể tìm mua và pha cùng sữa chuối như trong các clip trên mạng.
Nhưng nếu không tìm mua được cũng đừng lo! CHUS sẽ gợi ý cách làm cà phê sữa chuối thơm béo, sánh đặc hơn khi sử dụng cà phê Việt Nam. Vì Americano vốn là espresso pha với nước lạnh (với tỉ lệ nước nhiều) nên vị sẽ khá nhạt. Cà phê Việt Nam sẽ mang đến một hương vị bùng nổ cho vị giác của bạn hơn nhiều.
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 quả chuối thật chín (để có vị ngọt tự nhiên)
1 cốc sữa (sữa hoặc không sữa)
Tùy chọn: 1 thìa đường (hoặc syrup đường)
Đá viên
1 cốc cà phê đen pha phin (ướp lạnh)
Hướng dẫn:
Bước 1. Làm sữa chuối
- Lột vỏ chuối, bỏ chuối, sữa và chất làm ngọt vào máy xay
- Xay nhuyễn đến khi có hỗn hợp mịn, béo và thơm nức. Nếu khi xay thấy quá đặc thì bạn có thể cho thêm chút nước. Tuy nhiên đừng quá nhiều sẽ làm giảm độ ngọt.
Bước 2. Pha cà phê sữa chuối
- Bạn dùng cà phê phin nguyên chất, không thêm đường. Pha cùng chút nước lọc với tỉ lệ nước 1 : cà phê 2. Tỉ lệ này giúp làm giảm bớt độ đắng nhưng vẫn giữ được vị đậm của cà phê
- Cho đá viên vào ly, đổ cà phê đã pha vào
- Thêm sữa chuối lên trên bề mặt, khuấy nhẹ để sữa hơi hoà tan vào cà phê
- Vậy là xong! Bạn đã có cho mình ly cà phê sữa vô cùng thơm béo, ngọt ngào ngay tại nhà
Một số lưu ý bổ sung:
- Bạn có thể điều chỉnh lượng chuối, sữa, chất tạo ngọt và cà phê theo khẩu vị riêng để có cho mình món nước đúng gu nhất. Ở đây CHUS đang gợi ý hương vị cho những ai thích cà phê đậm đà, ngọt béo vừa và thơm nhẹ mùi chuối
- Tuỳ theo ý thích mà bạn có thể chọn cà phê hạt arabica hay robusta để làm
- Thay vì đổ sữa lên trên, bạn hoàn toàn có thể cho sữa chuối cùng cà phê vào bình lắc để có món cà phê sữa chuối lắc
- Bạn có thể nghiền nhỏ chuối thay vì xay nhuyễn để vừa uống vừa nhâm nhi chuối ngon ngọt
CHUS chúc các bạn thành công với công thức làm cà phê sữa chuối thơm ngon ngay tại nhà nhé!