- 4 16, 2024
3 Cách pha matcha cực ngon tại nhà
- Giới thiệu về MatchaMatcha, thức uống quen thuộc với hương vị thơm ngon và màu xanh đẹp mắt, không chỉ là một món đồ uống đơn thuần mà còn ẩn chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không những vậy, match còn là nguyên liệu chính giúp tạo nên hương vị độc đáo cho vô vàn món tráng miệng bổ dưỡng. Vì vậy, ở bài viết dưới đây, mời bạn cùng khám phá trọn vẹn thế giới matcha, từ nguồn gốc, cách pha chế đến những sản phẩm đến những sản phẩm matcha ngon khó cưỡng cùng Chus nhé! Nguồn gốc lâu đời và ý nghĩa đặc biệtMatcha bắt nguồn từ Trung Quốc, du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 12 vào nhanh chóng phát triển, trở thành thức uống ưa thích của giới tu sĩ Thiền tông. Trong tiếng Nhật, “matcha” có nghĩa là bột trà, bởi vì đây chính là phần bột được nghiền mịn của búp trà xanh. Để có được những búp trà đạt chuẩn, thì vào giai đoạn trước khi thu hoạch 3-4 tuần, người ta sẽ che chắn toàn bộ vườn trà khỏi ánh nắng mặt trời. Việc này giúp lá trà sản sinh ra nhiều diệp lục hơn để hấp thụ nắng tốt hơn, tạo nên màu xanh đậm đặc trưng. Búp trà được thu hoạch bằng tay, và khi chế biến phần thân và gân lá hoàn toàn được loại bỏ, trong khi phần lá trà sẽ được hấp, sấy khô rồi nghiền thành bột mịn bằng cối đá granite. Điểm khác biệt so với trà xanh thông thườngVì phương thức canh tác và chế biến độc đáo, matcha đúng chuẩn sẽ có hậu ngọt, mùi hơi tanh như rong biển do giữ lại được các khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Trong khi đó, trà xanh thông thường sẽ có hậu đắng, vị trà khô và đặc hơn.Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏeMatcha được ví như "siêu thực phẩm" bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:- Chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa- Tăng cường hệ miễn dịch- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch- Hỗ trợ giảm cân- Tăng cường trí nhớ và sự tập trung- Giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần
- 3 công thức pha chế Matcha ngon tại nhà
- Matcha thường được dùng làm gì?
- Lưu ý khi sử dụng matcha
- Kết luận
Giới thiệu về Matcha
Matcha, thức uống quen thuộc với hương vị thơm ngon và màu xanh đẹp mắt, không chỉ là một món đồ uống đơn thuần mà còn ẩn chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không những vậy, match còn là nguyên liệu chính giúp tạo nên hương vị độc đáo cho vô vàn món tráng miệng bổ dưỡng. Vì vậy, ở bài viết dưới đây, mời bạn cùng khám phá trọn vẹn thế giới matcha, từ nguồn gốc, cách pha chế đến những sản phẩm đến những sản phẩm matcha ngon khó cưỡng cùng Chus nhé!
Nguồn gốc lâu đời và ý nghĩa đặc biệt
Matcha bắt nguồn từ Trung Quốc, du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 12 vào nhanh chóng phát triển, trở thành thức uống ưa thích của giới tu sĩ Thiền tông. Trong tiếng Nhật, “matcha” có nghĩa là bột trà, bởi vì đây chính là phần bột được nghiền mịn của búp trà xanh.
Để có được những búp trà đạt chuẩn, thì vào giai đoạn trước khi thu hoạch 3-4 tuần, người ta sẽ che chắn toàn bộ vườn trà khỏi ánh nắng mặt trời. Việc này giúp lá trà sản sinh ra nhiều diệp lục hơn để hấp thụ nắng tốt hơn, tạo nên màu xanh đậm đặc trưng. Búp trà được thu hoạch bằng tay, và khi chế biến phần thân và gân lá hoàn toàn được loại bỏ, trong khi phần lá trà sẽ được hấp, sấy khô rồi nghiền thành bột mịn bằng cối đá granite.
Điểm khác biệt so với trà xanh thông thường
Vì phương thức canh tác và chế biến độc đáo, matcha đúng chuẩn sẽ có hậu ngọt, mùi hơi tanh như rong biển do giữ lại được các khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Trong khi đó, trà xanh thông thường sẽ có hậu đắng, vị trà khô và đặc hơn.
Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Matcha được ví như "siêu thực phẩm" bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
- Hỗ trợ giảm cân
- Tăng cường trí nhớ và sự tập trung
- Giảm căng thẳng, thư giãn tinh thần
3 công thức pha chế Matcha ngon tại nhà
1. Matcha truyền thống đúng chuẩn Nhật Bản
Nguyên liệu:
- Bột matcha
- Nước nóng 80 độ (khoảng 70-80ml)
- Tách trà
- Chổi khuấy chasen
- Đồ lọc trà
Hướng dẫn chi tiết:
Bước 1: Hãy vệ sinh chổi khuấy chasen trước mỗi lần pha trà bằng cách đánh chổi nhẹ nhàng trong nước sôi khoảng 1 phút. Làm như vậy sẽ giúp diệt khuẩn và đồng thời giúp đầu chổi mềm dẻo hơn. Sau đó, vỗ nhẹ đầu chổi vào khăn giấy sạch cho ráo nước.
Bước 2: Cho 1 muỗng gạt bột matcha vào đồ lọc, lọc bột để không bị vón cục
Bước 3: Thêm 70ml nước nóng vào tách và khuấy đều bằng chasen theo hình zigzag cho đến khi trà tan hoàn toàn trong nước và có một chút bọt màu sáng nổi lên trên bề mặt.
2. Công thức pha trà sữa Matcha thơm ngon chuẩn vị
Nguyên liệu:
- 20g bột matcha
- 2 bịch sữa tươi 220ml (có đường hoặc không đường tùy sở thích)
- 300ml nước
- Sữa đặc
Cách pha:
Bước 1: Pha bột matcha
Cho 20g bột ra tô và đun sôi 300ml nước. Sau khi nước sôi, rót từ từ vào tô và khuấy nhẹ nhàng theo một chiều. Nếu thấy có bọt nổi lên thì vớt bọt và để nguội.
Bước 2: Nấu trà sữa
Đun nóng 2 bịch sữa tươi ở lửa nhỏ. Khi sữa sôi lăn tăn thì từ từ cho hỗn hợp matcha đã pha vào vào khuấy đều. Đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn lần nữa thì tắt bếp
Bước 3: Đổ hỗn hợp ra ly, để nguội, có thể thêm sữa đặc tùy theo sở thích. Nếu là người thích uống lạnh, bạn có thể để trà sữa matcha vào tủ lạnh 1-2h trước khi thưởng thức nhé.
3. Công thức Soda chanh matcha độc lạ cho ngày hè
Nguyên liệu:
- 30ml nước matcha
- 20ml Monin Matcha
- 1 chai 7up
- 1 lát chanh
- Một ít đá viên
Cách pha:
Bước 1: Đong khoảng 30ml nước matcha vào rồi cho thêm 20ml Monin Matcha vào.
Bước 2: Rót hỗn hợp trên vào một ly lớn rồi cho đá vào khoảng 3/4 ly.
Bước 3: Đong khoảng 120ml 7up rồi rót từ từ vào ly, trang trí thêm 1 lát chanh là hoàn thành.
Matcha thường được dùng làm gì?
1. Bánh matcha
Bánh matcha là món tráng miệng thơm ngon được làm từ bột matcha, kết hợp với các nguyên liệu khác như bột mì, đường, trứng,... Bánh matcha có nhiều loại với hương vị đa dạng, từ vị matcha truyền thống đến kết hợp với chocolate, vani,...
2. Kem matcha
Kem matcha là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày hè nóng bức. Vị kem matcha thanh mát, béo ngậy sẽ khiến bạn cảm thấy sảng khoái và thư giãn.
3. Sữa chua matcha
Sữa chua matcha là món ăn vặt bổ dưỡng, cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Sữa chua matcha có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với trái cây, granola,...
Lưu ý khi sử dụng matcha
Nên chọn mua matcha có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng.
Bảo quản matcha ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Chọn matcha có hương vị và màu xanh tự nhiên.
Chú ý đến cấp độ matcha, mùa thu hoạch lá trà làm matcha đề phù hợp với mục đích sử dụng.
Kết luận
Matcha không chỉ là một thức uống ngon lành mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Hy vọng thông qua bài viết này, Chus đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về matcha cũng như gợi ý được cho bạn một vài công thức pha chế tiện lợi! Bạn còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài pha chế một ly matcha latte sảng khoái cho bản thân vào những ngày hè oi ả này nào!