- 4 27, 2024
Sai lầm thường gặp khi bảo quản trà & Cách bảo quản trà đúng cách
Trà từ lâu đã trở thành thức uống quen thuộc trong đời sống của người Việt Nam. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, trà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để giữ được hương vị và chất lượng trà một cách trọn vẹn, cách bảo quản trà đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Chus chia sẻ đến bạn một số hướng dẫn bảo quản trà đơn giản và những lưu ý khi thực hiện mà bạn có thể tham khảo nhé!
Bảo quản trà đúng cách sẽ đảm bảo được hương vị chuẩn
Các lưu ý để bảo quản trà đúng cách
Để giữ được hương vị thơm ngon và chất lượng tốt nhất của trà, bạn cần lưu ý một số yếu tố quan trọng sau đây khi bảo quản. Những yếu tố này chắc chắn sẽ giúp bạn có những trải nghiệm về hương vị trọn vẹn nhất.
1. Hộp đựng phù hợp
Cách bảo quản trà tốt nhất là nên đựng trong hộp kín để hạn chế tiếp xúc với không khí, ánh sáng và độ ẩm. Hộp kín giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, bảo vệ hương vị và dưỡng chất trong trà.
Nên sử dụng hũ đựng trà bằng thiếc, gốm sứ hoặc thủy tinh tối màu. Những chất liệu này có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp bảo quản trà trong điều kiện tốt nhất. Tránh sử dụng hộp nhựa vì nhựa có thể gây ám mùi và làm giảm đi hương vị của trà.
Chọn hộp có kích thước vừa vặn với lượng trà bạn muốn bảo quản. Hạn chế để quá nhiều không khí trong hộp vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng trà.
- Sản phẩm gợi ý: Hộp trà sứ vuông tráng men hỏa biến thủ công cao cấp
Bảo quản trà trong hộp trà gốm sứ
2. Giữ trà ở nơi mát mẻ, tránh xa các khu vực ẩm ướt
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản trà là từ 18°C đến 25°C. Tránh để trà ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp vì điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà. Độ ẩm cao là kẻ thù số một của trà.
Nên bảo quản trà ở nơi khô ráo, thoáng mát, có độ ẩm thấp dưới 60%. Tránh để trà gần các nguồn nước, khu vực nấu nướng hoặc phòng tắm vì độ ẩm cao sẽ khiến trà nhanh bị hỏng.
Trà được bảo quản đúng cách sẽ giữ được hương vị thơm ngon và dưỡng chất quý giá trong suốt thời gian sử dụng.
3. Tránh ánh sáng
Đặc biệt là ánh sáng mặt trời có thể làm thay đổi hương vị và chất lượng của trà. Ánh sáng khiến các hợp chất trong trà phân hủy, giảm hàm lượng vitamin và khoáng chất trong trà, tăng tốc độ bị oxy hóa, dẫn đến mất màu của trà như ban đầu.
Bảo quản trà đúng cách, đặc biệt là tránh ánh sáng, sẽ giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị và chất lượng của trà từ lúc mua cho đến khi sử dụng hết đúng hạn quy định
Không để trà ở những nơi có ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài
4. Không để tủ lạnh
Một trong những hướng dẫn bảo quản trà nhất định bạn phải biết là tuyệt đối không để trà trong tủ lạnh. Vì môi trường ở đây thường có độ ẩm cao, tạo điều kiện lý tưởng cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển, khiến trà bị hỏng và mất đi hương vị thơm ngon.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh có thể ám mùi vào trà, khiến trà mất đi mùi hương đặc trưng.
Khi lấy trà ra khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến trà bị ngưng tụ nước, dẫn đến ẩm ướt và ảnh hưởng đến chất lượng trà.
5. Tránh để trà gần các thực phẩm có mùi mạnh
Trà là một loại thực phẩm dễ dàng hấp thụ mùi hương xung quanh, nếu thực hiện cách bảo quản trà gần những thực phẩm có mùi nồng sẽ khiến trà bị ám mùi và biến chất, ảnh hưởng đến hương vị thơm ngon vốn có của trà.
Khi thưởng thức trà với mùi hương bị ảnh hưởng bởi các thực phẩm khác sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và không còn cảm nhận được trọn vẹn hương vị của trà.
Các lỗi thường gặp khi bảo quản trà
Dưới đây là một số lỗi thường gặp mà bạn nên lưu ý để giữ cho trà luôn thơm ngon và trọn vẹn hương vị:
- Bỏ qua hạn sử dụng: Trà cũng có tuổi thọ nhất định, thông thường từ 12 - 24 tháng tùy loại. Việc bảo quản trà quá lâu sẽ khiến trà bị oxy hóa, mất đi hương vị và tác dụng vốn có. Ngoài ra nếu sử dụng trà quá hạn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trà trắng, trà xanh dễ bị oxy hóa và kém chất nhanh hơn trà lên men như trà đen hoặc trà phổ nhĩ.
- Sử dụng dụng cụ không sạch: Dụng cụ múc trà hoặc pha trà bẩn có thể khiến vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng trà. Bạn nên vệ sinh thật kỹ các vật dụng dùng để pha trà và khuyến khích không sử dụng chung với các lựa chọn để chế biến thực phẩm khác.
- Đóng kín hộp trà không kỹ: Trà cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Việc đóng kín hộp trà không kỹ sẽ khiến trà dễ bị ẩm mốc, ảnh hưởng đến chất lượng.
- Dùng trà mới trước trà cũ: Để đảm bảo trà cũ được sử dụng trước khi bị hư hỏng, hãy sắp xếp trà theo thứ tự mua về, trà nào mua trước thì dùng trước.
- Không kiểm tra xem có sâu bọ: Sâu bọ có thể tấn công và làm hỏng trà. Hãy kiểm tra kỹ hộp trà trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn.